Trung Quốc thừa nhận J-31 không “chọi” lại F-35 của Mỹ

Tin mới

12/12/2014 16:30

(NLĐO) – Trung Quốc mới lên tiếng thừa nhận chiến đấu cơ J-31 của nước này không thể đối đầu với máy bay tiêm kích F-35 của Washington do vẫn tồn tại “một vài thiếu sót”.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời trưởng nhóm thiết kế J-31, Sun Cong, cho biết chiến đấu cơ của Trung Quốc “vượt trội” F-35 trên một vài khía cạnh nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm chưa vừa ý. Dù vậy, ông Sun cho rằng “về cơ bản, J-31 đã đáp ứng được kỳ vọng của Bắc Kinh”.

Wang Yanan, phó tổng biên tập của tạp chí Aerospace Knowledge, cũng nhận định “cả J-31 và J-20 (phiên bản máy bay tàng hình lớn hơn) không đủ sức vượt qua F-35 của Mỹ trong một khoảng thời gian ngắn”.

 

Máy bay tàng hình J-31 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Máy bay tàng hình J-31 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, Bắc Kinh chế tạo thế hệ J-20, sau đó tới J-31, phiên bản 2 động cơ có kích thước nhỏ hơn và từng vỗ ngực tuyên bố chiếc chiến đấu cơ này chắc chắn hạ gục các đối thủ trên bầu trời, ám chỉ cả F-35 của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cách đây không lâu, Chủ tịch Lin Zuoming của Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) - đơn vị chịu trách nhiệm phát triển J-31 - tuyên bố "hoàn toàn tự tin" là khả năng “hạ gục đối thủ của J-31 đã được tính đến trong quá trình thiết kế".

Không đề cập tới khả năng soán ngôi F-35 nhưng ông Lin bày tỏ hy vọng làm thay đổi cuộc chơi chiến đấu cơ trên toàn thế giới, kể từ khi Mỹ thống trị với phiên bản F-35 ra mắt từ năm 2007.

Vào tháng trước, J-31 được ra mắt tại triển lãm hàng không quốc tế ở TP Chu Hải. Truyền thông Trung Quốc lập tức ca tụng và đánh tiếng Pakistan cũng đang sốt sắng lên kế hoạch mua J-31 để trang bị cho lực lượng không quân nước này.

P.Nghĩa (Theo Press Trust of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI