Hai tàu Mistral này được Pháp ký hợp đồng chế tạo và bán cho Nga năm 2010. Chúng đều được trang bị hệ thống chiến đấu của Nga, trong đó phần đuôi tàu được Moscow làm sẵn rồi gửi cho Paris hoàn thiện.

Tuy nhiên, cuối năm 2014, Tổng thống Pháp Francois Hollande viện lý do Nga sáp nhập đảo Crimea nên trì hoãn giao tàu, sau đó đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Sevastopol (dưới) và Vladivostok tại nhà máy đóng tàu STX Les Chantiers de lAtlantique, miền Tây nước Pháp. Ảnh: Reuters
Hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Sevastopol (dưới) và Vladivostok tại nhà máy đóng tàu STX Les Chantiers de l'Atlantique, miền Tây nước Pháp. Ảnh: Reuters

Nhiều nước bày tỏ ý muốn mua lại 2 tàu Mistral kể trên. Có tin đồn Trung Quốc và Mỹ cũng nằm trong danh sách này. Đến ngày 6-8 vừa qua, Ai Cập giành được bản hợp đồng mua tàu với Pháp. Cairo dự định sử dụng 1 trong 2 tàu để triển khai bảo vệ khu vực bờ biển dọc Địa Trung Hải, chiếc còn lại đóng tại biển Đỏ.

Theo tờ báo Nước Nga ngày nay, Ai Cập nhiều khả năng sẽ cho các quốc gia khác thuê tàu, trong đó có Nga và Trung Quốc. Truyền thông Nga dự đoán việc Cairo mua tàu trang bị hệ thống vũ khí của Moscow là một điều tốt vì sau đó Ai Cập có thể tìm kiếm sự hợp tác quân sự với Nga nhiều hơn.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)