Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế thuộc Hội nghị Chính trị - Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) Dương Cương bị điều tra với cáo buộc “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”. Tuy nhiên, thông báo không thông tin cụ thể về vụ điều tra ông Dương.

http://y1.ifengimg.com/40333b3a7f81c60f/2013/1227/rdn_52bcd35f89e40.jpg
Ông Dương Cương trở thành quan chức cao cấp mới nhất bị điều tra tham nhũng. Ảnh: PHỤNG HOÀNG

Ông Dương sinh năm 1953 ở tỉnh Hà Bắc, từng là Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) và là Phó Bí thư đảng ở Tân Cương trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ nói trên.

Như vậy, ông Dương là quan chức cao cấp mới nhất trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Vài ngày trước, trong một động thái nhằm bài trừ tham nhũng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cấm các đảng viên sở hữu hoặc đến các câu lạc bộ tư nhân.

China rules private clubs off-limits for party officials

Các câu lạc bộ tư nhân thường được xây dựng trái phép bằng công quỹ. Ảnh: NDTV

“Một số quan chức trong Đảng vẫn thường tới các câu lạc bộ tư nhân, tham gia vào các bữa tiệc và những hoạt động giải trí. Một số người thậm chí còn tới đây để thực hiện các thỏa thuận đổi tiền lấy quyền hoặc đổi tình dục lấy quyền” - CCDI nhận định. Theo cơ quan này, những hoạt động đó “ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của Đảng Cộng sản và tác phong làm việc, phẩm chất chính trị và đạo đức xã hội”.

“Dư luận ngày càng tức giận về các câu lạc bộ tư nhân, những cơ sở thường được xây dựng trái phép bằng công quỹ. Một số câu lạc bộ loại này được xây tại các tòa nhà lịch sử hoặc các công viên và là nơi giải trí của những người giàu có, quyền lực” - Tân Hoa Xã cho biết.

H.Bình (Theo SCMP, Tân Hoa Xã)