Trung Quốc tiếp tục né tránh vụ kiện biển Đông

Tin mới

07/12/2014 22:53

Chính phủ Trung Quốc hôm 7-12 tiếp tục khẳng định sẽ không phản hồi đơn kiện của Philippines về những đòi hỏi chủ quyền sai trái ở biển Đông khi thời hạn chót đang đến gần.

Biện hộ cho động thái này, Bắc Kinh cáo buộc Manila gây “sức ép chính trị” khi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. “Mục đích của Philippines không phải là tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Đông. Thay vào đó, bằng cách tìm đến trọng tài quốc tế, Philippines muốn gây sức ép chính trị lên Trung Quốc, cản trở quyền hợp pháp của Trung Quốc ở biển Đông…” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

 

Bản đồ “đường lưỡi bò” bị chỉ trích mạnh mẽ của Trung Quốc Ảnh: AP

Bản đồ “đường lưỡi bò” bị chỉ trích mạnh mẽ của Trung Quốc. Ảnh: AP

 

Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan cho Trung Quốc thời hạn đến ngày 15-12 để phản hồi đơn kiện của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh lâu nay phản đối bước đi này của Manila, đồng thời đòi phải giải quyết vụ việc song phương.

Theo hãng tin Reuters, sự tham gia của Trung Quốc vào vụ kiện là không cần thiết bởi PCA không có nghĩa vụ phân định đúng sai trong tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc mà chỉ đánh giá tính pháp lý của bản đồ “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh đơn phương vẽ ra, bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Giới phân tích nhận định rằng phán quyết có lợi cho Philippines sẽ giáng một đòn mạnh vào tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI