Một số nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng số ra ngày 26-5 rằng giới lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đang mở cuộc điều tra đối với con trai cả của ông Hạ Quốc Cường.

Dựa thế cha để trục lợi

Con trai cả ông Hạ Quốc Cường là Hạ Cẩm Đào đang bị quản thúc tại gia. Theo các nguồn tin, đương kim Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Vương Kỳ Sơn đã tóm tắt một số thông tin sơ bộ về trường hợp của Hạ Cẩm Đào. Tuy nhiên, chưa rõ liệu người con trai út là Hạ Cẩm Lôi có bị điều tra hay không.

Theo trang tin Boxun, hai con trai của ông Hạ Quốc Cường đã đưa vợ con cùng tài sản bất chính sang Mỹ từ ngày 14-2. Họ đang ở TP San Francisco, bang California và đổ tiền đầu tư vào quán ăn, bất động sản địa phương.

 

Ông Hạ Quốc Cường (phải) bên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhẢnh: MẠNG TINH ĐẢO TOÀN CẦU

Ông Hạ Quốc Cường (phải) bên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ảnh: MẠNG TINH ĐẢO TOÀN CẦU

 

Ông Vương Kỳ Sơn đã khuyên ông Hạ Quốc Cường thuyết phục con trai hợp tác với các điều tra viên. Việc Hạ Cẩm Đào có phải đối mặt với cáo buộc hình sự hay không phụ thuộc vào kết quả cuối cùng của cuộc điều tra và mức độ hợp tác của đương sự. Nhân vật này được cho là đóng vai trò trong vụ điều tra tham nhũng nhắm vào ông Tống Lâm - Chủ tịch doanh nghiệp nhà nước China Resources.

Cuộc điều tra Tống Lâm bắt đầu sau khi có những tố cáo của báo chí hồi tháng 6-2013 về hành vi sai trái, ngoại tình và tham nhũng trong các vụ mua mỏ than ở tỉnh Sơn Tây, “làm cạn kiệt nghiêm trọng tài sản thuộc sở hữu nhà nước”.

Sau khi Tống Lâm bị cách chức và bắt giữ vào tháng 4 năm nay, nhật báo Quang Minh đặt nghi vấn về việc ông Tống được một lãnh đạo cấp cao chống lưng. Đó là vì khoảng thời gian vụ việc bị phanh phui cho đến khi ông này bị bắt kéo dài cả năm trời. Không chỉ vậy, báo chí còn tiết lộ Hạ Cẩm Đào từng bị người dân tố cáo dựa thế cha để nhận tiền, giúp nhiều người mua chức.

Tiếp tục “đả hổ, diệt ruồi”

Chủ tịch Tập Cận Bình là người đưa ra quyết định cuối cùng mở cuộc điều tra Hạ Cẩm Đào - 2 nguồn tin tiết lộ. Như vậy, quyết định thúc đẩy cuộc điều tra con trai của ông Hạ Quốc Cường cho thấy quyết tâm loại trừ tham nhũng của ông Tập.

Theo các nguồn tin, việc điều tra Hạ Cẩm Đào không có nghĩa là người cha cũng bị liên lụy, trái với cuộc điều tra nhằm vào cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và con trai ông - Chu Bân.

Ông Hạ Quốc Cường, 70 tuổi, là quan chức cấp cao hàng thứ 8 trong Đảng Cộng sản Trung Quốc trước khi nghỉ hưu vào năm 2012. Mới đây, một bài viết trên tuần san Phụng Hoàng (Hồng Kông) ca ngợi sự liêm khiết và thẳng tính của ông. Tờ báo nói rằng đám cưới của các con trai ông Hạ Quốc Cường được tổ chức đơn giản. Bài viết còn dẫn nguồn tin nói ông dặn dò người thân phải “sống chân thật”.

Trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình, Ban Kiểm tra Kỷ luật của Ủy ban Quản lý Giám sát Tài sản quốc hữu Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 26-5 đã quyết định khai trừ Đảng và cách mọi chức vụ đối với Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc Hoàng Bảo Đông vì “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”. Các nhà điều tra cho biết ông này lợi dụng chức vụ để trục lợi và nhận hối lộ. 

 

Tấn công khủng bố Hồng Kông?

Theo một tin đồn đang lan truyền trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp, một băng nhóm khủng bố đến từ dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương dự định tấn công khu Thuyên Loan và Vượng Giác của Hồng Kông. Tin đồn nói rằng cảnh sát mặc áo chống đạn đã đến các khu vực được cảnh báo. Theo trang tin Want China Times ngày 26-5, giới chức Hồng Kông bác bỏ thông tin trên, khẳng định đó chỉ là trò lừa bịp và kêu gọi công chúng không tin vào tin đồn.

Trước đó, Tân Hoa Xã cuối ngày 25-5 đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá 23 nhóm khủng bố và tôn giáo cực đoan, bắt giữ 200 nghi phạm, thu giữ hơn 200 thiết bị nổ trong tháng 5-2014. Nhiều nghi phạm bị bắt trong chiến dịch này ở độ tuổi 20, 30 và học cách chế tạo thuốc nổ qua các video trên mạng.

 

HUỆ BÌNH