Kết luận trên được đưa ra giữa lúc CDC Trung Quốc đang xác định và cô lập SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhằm truy nguồn ổ dịch được phát hiện tại TP Thanh Đảo vào tuần rồi. CDC khẳng định virus này có thể di chuyển các chặng đường dài thông qua hàng hóa đông lạnh.

Hai nhân viên cảng ở Thanh Đảo, những người bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 không triệu chứng và nhập viện hồi tháng 9, đã lây nhiễm cho 12 người khác tại bệnh viện này.

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của CDC không cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng 2 nhân viên trên nhiễm virus sau khi tiếp xúc trực tiếp với bao bì thực phẩm đông lạnh, chứ không phải nhiễm virus từ người khác và sau đó khiến bao bì mà họ xử lý bị nhiễm virus, chuyên gia Jin Dong-Yan của Trường ĐH Hồng Kông nói.

Covid-19: Trung Quốc cảnh báo rủi ro từ bao bì thực phẩm đông lạnh - Ảnh 1.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh nhiễm SARS-CoV-2 còn sống có thể gây lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo Reuters, số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu sau 24 giờ lần đầu tiên vượt mốc hơn 400.000 ca vào đêm 16-10. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ khi đại dịch khởi phát.

Châu Âu đã trở thành tâm dịch mới trong những tuần gần đây và ghi nhận mức tăng trung bình 140.000 ca/ngày trong tuần qua, cao hơn Ấn Độ, Brazil và Mỹ cộng lại. Cứ mỗi 100 ca nhiễm được báo cáo trên toàn cầu, 34 ca đến từ các nước châu Âu – nơi ghi nhận tổng cộng 6,3 triệu ca nhiễm kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Mỹ Latin vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm khoảng 27% tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên toàn thế giới, tiếp đến là châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu.

Tại Ấn Độ, số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày trong tháng này đang thấp hơn so với tháng trước, với 69.000 ca sau 24 giờ. 

Tại Mỹ - quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới, số ca nhiễm mới vẫn đang tăng trong khi số người phải nhập viện vì Covid-19 đã ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 9.

Covid-19: Trung Quốc cảnh báo rủi ro từ bao bì thực phẩm đông lạnh - Ảnh 2.

Thế giới hôm 16-10 ghi nhận mức tăng kỷ lục, với hơn 400.000 ca nhiễm Covid-19 sau 24 giờ. Ảnh: Reuters

Cao Lực