Trung Quốc tìm cách cô lập ông Abe

Tin mới

31/01/2013 23:05

Trung Quốc đang chơi trò ngoại giao tâm lý để nhiều người nghĩ rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị cô lập ngay cả trong nước

Đòn tâm lý chiến ma mãnh của Bắc Kinh thể hiện rõ qua cách đối xử với cựu thủ tướng Tomiichi Murayama và cựu tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Koichi Kato của Nhật Bản. Theo báo Sankei ngày 30-1, Trung Quốc lên tiếng phê phán nội các của Thủ tướng Shinzo Abe “gây bất an cho các nước láng giềng”. Song song đó, Bắc Kinh lại ca ngợi phái đoàn của ông Murayama là “các chính trị gia dũng cảm”.

Động thái này khiến nhiều người hiểu rằng người phải chịu trách nhiệm cho tình cảnh ngày một tồi tệ trong quan hệ hai nước chỉ có thể là Thủ tướng Abe và các cộng sự bởi vì vẫn còn rất nhiều chức sắc Nhật Bản luôn ủng hộ chủ trương của Trung Quốc. Rõ ràng, đây là một chiến thuật “phân hóa đối phương” mà Trung Quốc áp dụng đối với Nhật Bản trong vấn đề liên quan đến chủ quyền của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hàng loạt tờ báo Trung Quốc ra ngày 30-1 như Quang Minh nhật báo Giải phóng quân đều đăng tải các bài viết đánh giá cao “tuyên bố Murayama” năm 1995, trong đó ông Murayama xin lỗi về hành động xâm lược châu Á của Nhật Bản trong chiến tranh.
 
Như vậy, Trung Quốc đã sử dụng các phương tiện truyền thông để ca ngợi các chính khách không có nhiều ảnh hưởng ở Nhật Bản. Hầu hết các bài báo đều chuyển tải thông điệp rằng Bắc Kinh sẽ “không thể nào quên những thành quả ông Murayama gầy dựng” trong quan hệ Trung - Nhật nhân chuyến thăm Trung Quốc của ông.
Cựu thủ tướng Tomiichi Murayama (trái)
và cựu tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Koichi Kato (phải) tại Bắc Kinh hôm 28-1. Ảnh: KYODO

Qua những diễn biến trên, Sankei nhận định dường như Trung Quốc đang toan tính chiến thuật phân hóa người dân Nhật Bản. Ngoài ra, thế cờ này còn nhằm mục đích khiến dư luận Trung Quốc có cái nhìn không mấy thiện cảm với chính quyền ông Abe.

Không chỉ gây xào xáo trong dư luận tại Nhật Bản, Bắc Kinh dường như còn đang bí mật bắt tay với Đài Loan để đối phó Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Thời báo Đài Bắc ngày 30-1 dẫn một báo cáo mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đặt nghi vấn về mối quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc trong vấn đề Senkaku/Điếu Ngư.
 
Báo cáo này do các chuyên gia về an ninh châu Á gồm Shirley Kan, Ben Dolven và Mark Manyin soạn thảo, sau đó trình cho Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Theo báo cáo, một trong những vấn đề khiến Mỹ lo ngại là ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Mã Anh Cửu dần thân với Trung Quốc kể từ khi Quốc dân Đảng lên nắm quyền từ năm 2008.

Báo cáo cũng đề xuất quốc hội Mỹ kiểm tra động thái bắt tay ngầm giữa Trung Quốc và Đài Loan về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư. Hiện tại, Washington đặc biệt quan tâm tới động thái phản ứng tiếp theo của Đài Loan sau khi Trung Quốc liên tục kêu gọi hợp tác hai bờ eo biển. Ngoài mặt, Đài Bắc hiện vẫn từ chối mọi hoạt động hợp tác công khai với Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan đến biển Hoa Đông.

Philippines mua 12 máy bay chiến đấu

Philippines sẽ mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất để tăng cường khả năng quốc phòng. Người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, ông Edwin Lacierda, hôm 30-1 cho biết đây sẽ là những máy bay chiến đấu đầu tiên được trang bị cho không quân Philippines kể từ khi Manila thải loại chiến đấu cơ F-5 của Mỹ năm 2005.

“Nhu cầu nâng cấp quân lực để bảo vệ an toàn lãnh thổ đã có từ lâu, trước khi xảy ra những bất đồng với Trung Quốc ở biển Đông. Thỏa thuận này là một phần trong tiến trình hiện đại hóa trang thiết bị quân sự đất nước” - ông Lacierda nói. Những máy bay này sẽ được sử dụng vào việc huấn luyện, đối phó thiên tai và bảo vệ lãnh thổ. Bên cạnh đó, chúng sẽ được lắp camera để giám sát nhiều khu vực.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Patrick Velez cho biết hợp đồng nói trên trị giá 18,9 tỉ peso (khoảng 443 triệu USD), dự kiến hoàn tất với Công ty Korea Aerospace Industries vào cuối tháng 2-2013. Hai chiếc FA-50 đầu tiên sẽ được giao trong vòng 6 tháng để các phi công Philippines tập luyện.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI