Theo tuyên bố được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra cuối ngày 10-12, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đã điều 2 chiến đấu cơ F-15 bám theo máy bay chiến đấu Trung Quốc bay qua eo biển Miyako như là một phần của hoạt động diễn tập thông thường ở Tây Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Yang Yujun, cáo buộc hành động của máy bay Nhật Bản "nguy hiểm", "thiếu chuyên nghiệp", đe dọa sự an toàn của chiến đấu cơ và phi công Trung Quốc" khi tiếp cận ở khoảng cách gần.

Ông này còn nhấn mạnh rằng eo biển Miyako, nằm giữa đảo Miyako và đảo Okinawa của Nhật Bản, là vùng biển quốc tế và cuộc tập trận của Trung Quốc "phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế", nên hành động của chiến đấu cơ Nhật Bản đe dọa tự do đi lại.

Theo ông Yang, cuộc diễn tập "nằm trong kế hoạch hàng năm" của nước này và "không nhắm vào bất cứ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào".


Chiến đấu cơ J-11B của Không quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Chiến đấu cơ J-11B của Không quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản hành động để tránh những tình huống tương tự trong tương lai cũng như tôn trọng "lợi ích chung trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc".

Vụ việc xảy ra 2 tuần sau khi 2 chiến đấu cơ Nhật Bản theo dõi máy bay Trung Quốc trong một cuộc tập trận tương tự hồi cuối tháng 11. Vào thời điểm trên, máy bay Trung Quốc cũng đang bay qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa. Không có sự cố nào xảy ra trong lần đối đầu này,

Bắc Kinh quan tâm đặc biệt đến eo biển Miyako vì thông qua tuyến đường này, quân đội Trung Quốc có thể tiếp cận Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông.

Bảo Hạnh (Theo RT)