Giới truyền thông đưa tin gia đình du khách Trung Quốc đến nhà nghỉ vào khoảng 2 giờ ngày 2-9 (giờ địa phương) sau khi đã đặt phòng cho tối hôm sau. Sau khi được nhà nghỉ thông báo họ chưa thể nhận phòng, họ nói sẽ chờ ở sảnh. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì nhà nghỉ lại bất ngờ gọi cảnh sát và hậu quả là nhóm khách trên bị đưa ra ngoài.

"Vào sáng sớm 2-9, ba du khách Trung Quốc, trong đó có 2 người lớn tuổi, bị cảnh sát địa phương đối xử tàn nhẫn ở ngoại ô Stockholm" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định vào ngày 17-9. Theo ông Cảnh, Trung Quốc đã kêu gọi tiến hành "một cuộc điều tra triệt để về sự việc trên" nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía Thụy Điển.

"Điều này không phù hợp với thông lệ ngoại giao và quốc tế. Chúng tôi kêu gọi phía Thụy Điển chú trọng đến mối quan tâm của Trung Quốc và có biện pháp cứng rắn để đảm bảo an toàn và quyền hợp pháp của du khách Trung Quốc" - ông Cảnh nói thêm.

Trung Quốc tố Thụy Điển vi phạm nhân quyền - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ clip cho thấy 2 trong số 3 du khách ngồi và nằm ngay trên lề đường. Ảnh: Youtube

Đoạn clip quay lại vụ việc cho thấy 3 du khách hoảng sợ ngồi hoặc nằm trên lề đường trong khi nhiều cảnh sát đứng xung quanh quan sát. Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra 2 ngày sau khi đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển chỉ trích nặng nề hành vi của cảnh sát địa phương, nói rằng "hành động của họ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng và vi phạm các quyền cơ bản của công dân Trung Quốc".

Đại sứ quán Trung Quốc cũng kêu gọi phía Thụy Điển đáp ứng ngay đề nghị "trừng phạt, xin lỗi và bồi thường".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thụy Điển xác nhận với đài CNN rằng chính quyền Trung Quốc đã đề cập đến vụ việc cả ở Stockholm và đại sứ quán Thụy Điển ở Bắc Kinh. 

Văn phòng Công tố Thụy Điển ra thông báo tuyên bố theo quyết định đưa ra ngày 7-9, "cảnh sát đã không phạm bất kỳ tội hình sự nào" nên sẽ không tổ chức điều tra.

3 du khách hoảng sợ ngồi hoặc nằm trên lề đường trong khi nhiều cảnh sát đứng xung quanh quan sát.

Bảo Hạnh (Theo CNN)