Tại cuộc họp báo hôm 19-2 ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh đã hội đàm với các quan chức Bộ Ngoại giao Philippines cùng ngày. Bà Mã Khắc Khanh thông báo Trung Quốc không chấp nhận và trả lại bức công hàm cùng thông báo kèm theo của Philippines.
 
“Những gì phía Philippines đưa ra không chỉ vi phạm tính đồng thuận được nêu trong bản Tuyên bố về Ứng xử trên biển Đông (DOC) giữa các bên liên quan, mà còn bóp méo sự thật và có những cáo buộc sai lầm” - ông Hồng Lỗi nói.
 

Ông Hồng Lỗi cho rằng công hàm và thông báo về việc Manila kiện Bắc Kinh ra trước Tòa án quốc tế là
“sai lầm nghiêm trọng về sự thật và pháp lý”. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Người phát ngôn họ Hồng khẳng định Bắc Kinh “có lịch sử và cơ sở pháp lý đầy đủ chứng tỏ chủ quyền” của các quần đảo trên biển Đông và vùng biển xung quanh thuộc về Trung Quốc, kể cả bãi cạn Scarborough mà Manila tuyên bố thuộc Philippines.
 
Ông Hồng Lỗi cho rằng công hàm và thông báo về việc Manila kiện Bắc Kinh ra trước tòa án quốc tế là “sai lầm nghiêm trọng về sự thật và pháp lý”, đồng thời yêu cầu Philippines giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương.

Giới quan sát cho rằng phản ứng của Bắc Kinh không có gì đáng ngạc nhiên vì nước này luôn đòi phải thảo luận song phương nhằm dùng sức mạnh áp đảo các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Dư luận cũng lo ngại các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, bao gồm cả tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở biển Hoa Đông, có thể châm ngòi xung đột vũ trang ở châu Á. 
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, AP, The Philippine Star)