Reuters cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ, bà Hoa nói rằng nhận xét của ông Trudeau "thiếu nhận thức cơ bản nhất về hệ thống pháp luật".

"Chúng tôi kêu gọi phía Canada tôn trọng luật pháp, quyền pháp lý của Trung Quốc, sửa chữa sai lầm và ngừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm" – bà Hoa nhấn mạnh và khuyến cáo Canada nên nhắc nhở công dân của mình không tham gia buôn lậu ma túy ở Trung Quốc.

Trước đó, ông Trudeau lên án Bắc Kinh "tùy tiện" áp đặt án tử hình đối với ông Schellenberg hôm 14-1 về tội buôn lậu 222 kg ma túy đá.

Trung Quốc “trả miếng” nhận xét của Thủ tướng Canada - Ảnh 1.

Ông Schellenberg tại tòa án hôm 14-1. Ảnh: Reuters

Hai nước xảy ra bất hòa từ đầu tháng 12 năm ngoái sau khi cảnh sát Canada bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của Mỹ vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt thương mại.

Vài ngày sau, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vì tình nghi "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc".

Bắc Kinh không nói ba người Canada bị bắt có liên quan đến vụ bắt giữ bà Meng hay không nhưng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu bà không được thả ngay lập tức.

Đối với trường hợp của Schellenberg, ông đã kháng cáo bản án tù 15 năm vào tháng 11 năm ngoái nhưng Tòa án Nhân dân Trung cấp TP Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc đứng về phía các công tố viên tại tòa phúc thẩm bởi hình phạt này quá nhẹ.

Một luật sư của ông Schellenberg, Zhang Dongbury, cho biết thân chủ mình sẽ kháng cáo. Luật sư này cho rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh ông Schellenberg là một phần của mạng lưới ma túy hoặc ông có liên quan đến hoạt động buôn lậu ma túy đá.

Họ Zhang nói với Reuters rằng ngay cả khi tòa án đồng ý tất cả cáo buộc thì cũng không nên tăng án vì các bằng chứng mới mà công tố viên đưa ra đã từng được trình bày tại tòa.

Ông chủ Huawei phủ nhận do thám cho chính phủ

Người sáng lập Huawei Ren Zhengfei hôm 15-1 bác bỏ thông tin tập đoàn của ông được chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám và cho biết ông nhớ con gái mình - bà Meng Wanzhou, người đang bị chính quyền Canada bắt giữ, theo báo Financial Times.

"Huawei chưa bao giờ nhận được bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin không chính xác từ bất kỳ chính phủ nào. Tôi vẫn yêu đất nước của mình. Tôi ủng hộ Đảng Cộng sản nhưng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì gây hại cho bất kỳ quốc gia nào trên thế giới" – ông Ren nói trong một cuộc phỏng vấn ở TP Thâm Quyến.

Một số nước phương Tây đã hạn chế Huawei bán thiết bị tại thị trường của họ. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 8 năm ngoái ký dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và đang cân nhắc một lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ làm như vậy.

2

Người sáng lập Huawei Ren Zhengfei (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại London - Anh năm 2015. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)