xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc tử hình công dân Canada: Thủ tướng Trudeau quyết can thiệp

Đỗ Quyên (Theo SCMP, Guardian)

(NLĐO)- Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 14-1 lên tiếng cáo buộc Trung Quốc sử dụng án tử hình tùy tiện và tuyên bố sẽ đứng ra can thiệp sau khi một tòa án Trung Quốc kết án tử hình một công dân Canada vì buôn lậu ma túy.

Ông Trudeau bày tỏ "cực kỳ lo ngại" và cáo buộc Bắc Kinh tùy tiện sử dụng án tử hình đưa ra cùng ngày đối với Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy.

Đưa ra bình luận được cho là mạnh mẽ nhất cho tới nay nhằm vào Trung Quốc, ông Trudeau nói rằng tất cả các nước trên thế giới cần phải lo ngại với hành vi của Bắc Kinh.

Trung Quốc tử hình công dân Canada: Thủ tướng Trudeau quyết can thiệp - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi luôn củng cố chính sách  đứng ra hòa giải án tử hình cho người dân Canada tại bất cứ nơi nào trên thế giới và trường hợp này cũng vậy. Việc Trung Quốc đã áp dụng án tử hình đối với một công dân Canada đã khiến chính phủ của chúng tôi cực kỳ quan ngại" – nhà lãnh đạo Canada phát biểu trước truyền thông.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin tòa án TP Đại Liên ngày 14-1 đã kết án tử hình Schellenberg. Tòa cho biết thêm toàn bộ tài sản cá nhân của công dân Canada 36 tuổi này cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày. Ông Schellenberg mô tả những lời buộc tội chống lại mình là "lố bịch".

Người đàn ông này bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử đã bắt đầu từ năm 2016. Trước phiên tòa nói trên, tòa án tại TP Đại Liên đã phán quyết Schellenberg 15 năm tù giam trong phiên xử tháng 11-2018. Tuy nhiên, trong phiên tòa một tháng sau đó, các công tố viên đánh giá mức án này quá nhẹ và tòa đã ra phán quyết xét xử lại vụ việc.

Bản án mới nhất nói trên được cho là sẽ đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada sau khi quan hệ giữa hai bên đã xấu đi sau vụ Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Meng Wanzhouin bị bắt tại Canada hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Trung Quốc tử hình công dân Canada: Thủ tướng Trudeau quyết can thiệp - Ảnh 2.

Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình với cáo buộc buôn lậu ma túy. Ảnh: Reuters

Theo Guardian, Canada vừa ban bố cảnh báo đi lại tới các công dân nước này tới Trung Quốc, sau bản án tử hình với Schellenberg.

Bộ Ngoại giao Canada đêm 14-1 cập nhật khuyến cáo đi lại đối với Trung Quốc và cảnh báo công dân về nguy cơ thực thi pháp luật tùy tiện tại địa phương.

"Chúng tôi tiếp tục khuyến cáo tất cả công dân Canada tới Trung Quốc phải cẩn trọng cao độ"- cảnh báo của Bộ Ngoại giao Canada nêu rõ.

Báo Trung Quốc "hù dọa" Ba Lan

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 15-1 đăng bài viết công kích Ba Lan mạnh mẽ về vụ giới chức Ba Lan bắt giữ Wang Weijing, một nhân viên của Huawei hồi tuần rồi.

"Bắc Kinh cần nỗ lực đàm phán với Warsaw và tiến hành các biện pháp đối phó tương xứng nhằm giúp thế giới hiểu rằng Ba Lan là một tòng phạm của Mỹ".

Tờ báo của Trung Quốc nhấn mạnh nếu Huawei phải chịu một đòn giáng mạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của "xã hội Trung Quốc" và thế giới sẽ nghĩ rằng họ có thể "bắt nạt" doanh nghiệp Trung Quốc. Trung Quốc không được yếu mềm vào thời điểm này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw và cũng không đáng để làm vậy, nhưng Ba Lan sẽ phải trả giá cho sự xúc phạm này".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo