icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc "trảm" kẻ bán tài liệu mật cho tình báo nước ngoài

H.Bình (Theo SCMP, China Daily)

(NLĐO) - Một kỹ thuật viên máy tính tên Hoàng Vũ đến từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) bị kết tội tử hình do bán hơn 150.000 tài liệu mật cho cơ quan tình báo nước ngoài.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), các tài liệu bao gồm 90 tài liệu “tuyệt mật”, 292 tài liệu “bí mật” và 1.674 tài liệu “không công khai”. Nội dung của chúng liên quan đến các vấn đề về Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính phủ, quân đội và tài chính.

Hoàng Vũ, 42 tuổi, làm việc cho viện nghiên cứu về mật mã ở TP Thành Đô thuộc Tứ Xuyên từ năm 1997 đến năm 2004. Vào năm 2002 ông này bị đuổi việc vì thành tích kém. Sau khi bị đuổi, Hoàng Vũ vẫn tiếp tục thu thập thông tin bí mật qua vợ, người thân và đồng nghiệp cũ.


Kỹ thuật viên máy tính Hoàng Vũ Ảnh: CHINA DAILY

Kỹ thuật viên máy tính Hoàng Vũ Ảnh: CHINA DAILY

Theo truyền thông địa phương, vì tức giận, Hoàng Vũ liên lạc với một cơ quan tình báo nước ngoài trên mạng để chào bán tài liệu mà ông này thu được trong thời gian làm việc cho cơ quan cũ. Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc không tiết lộ về cơ quan tình báo mà Hoàng Vũ bán tài liệu bí mật.

Ông ta gửi cơ quan tình báo nước ngoài chưa xác định những thông tin được lưu trên máy tính xách tay và các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Sau 21 lần giao dịch trong 10 năm, Hoàng Vũ kiếm được 700.000 USD. Với số tiền đó, ông ta dẫn gia đình, đồng nghiệp để đi du lịch đến Hồng Kông, Ma Cao và du hí ở các nước Đông Nam Á.

Hoàng Vũ bị bắt năm 2011 và không rõ thời điểm thực thi án tử đối với ông này. Vợ ông ta ngồi tù 5 năm, anh rể bị kết án 3 năm tù với tội danh vô ý tiết lộ bí mật nhà nước. 29 đồng sự cũ của Hoàng Vũ cũng bị trừng phạt.

Vào năm 2012, một người họ Đường bị kết án 15 năm tù vì bán bí mật quân sự cho các tổ chức nước ngoài. Người này kiếm được hơn 30.880 USD. Năm 2009, một doanh nhân họ Thẩm bị lãnh án 17 năm tù do tiết lộ thông tin liên quan đến vụ đấu thầu dự án điện hạt nhân cho công ty nước ngoài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo