Trung Quốc triển khai quân gần biên giới Triều Tiên

Tin mới

03/04/2013 09:00

(NLĐO) – Trung Quốc bắt đầu triển khai quân đội dọc biên giới Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố bước vào “tình trạng chiến tranh” và đe dọa tấn công Mỹ, Hàn Quốc bằng tên lửa.

Hiện quân đội Trung Quốc đang được đặt vào trạng thái sẵn sàng cấp độ 1, mức độ cao nhất. Các quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh triển khai quân từ giữa tháng 3 với nhiều đợt điều động binh lính và máy bay chiến đấu. Các lực lượng của Trung Quốc bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép đóng ở thành phố Cát An gần sông Áp Lục phân chia biên giới Trung - Triều.
 
Các khu vực biên giới khác cũng được báo cáo có máy bay tuần tra thường xuyên. Ngoài ra, hải quân Trung Quốc cũng thực hiện nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoàng Hải gần Triều Tiên. Đây được xem là một trong những động thái ủng hộ đồng minh Triều Tiên.
 

Quân đội Trung Quốc đang được đặt vào trạng thái sẵn sàng cấp độ 1 ở biên giới với Triều Tiên.
Ảnh: NATIONAL TURK

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng với thái độ hung hăng của Bình Nhưỡng đối với Washington và Seoul trong thời gian gần đây.
 
Ngoài ra, hãng tin Reuters dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc dường như không lo ngại lắm đến việc Mỹ đang điều máy bay chiến đấu và tàu chiến tối tân đến Hàn Quốc do cho rằng họ không phải là đích nhắm. Thay vào đó, họ cho rằng chính Triều Tiên mới là nguyên nhân gây căng thẳng. Thậm chí, một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên nhận định sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc lúc này là cần thiết. 
 
Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không nổ phát súng đầu tiên, song họ cũng lo ngại rằng chỉ một tính toán sai lầm của Hàn Quốc cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh tàn khốc.

Trong một diễn biến khác, việc di chuyển đến khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong của công nhân Hàn Quốc sáng 3-4 bị trì hoãn do phía Bình Nhưỡng không mở cửa biên giới. Đến thời điểm này chưa hề có lời giải thích nào từ phía các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Việc ngăn cản người Hàn Quốc tới làm việc khiến nhiều người lo ngại Triều Tiên sẽ thực sự đóng cửa khu công nghiệp do Hàn Quốc đầu tư. 
H.Bình (Theo The Russia Today, Fox News, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI