Trung Quốc triển khai quân số kỷ lục đến Nepal

Tin mới

08/05/2015 09:37

(NLĐO) – Trung Quốc đã triển khai tổng cộng 1.088 quân nhân và cảnh sát vũ trang tới hỗ trợ xử lý hậu quả trận động đất mạnh 7,9 độ Richter hồi cuối tháng 4 ở Nepal.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7-5, Chủ nhiệm Văn phòng phản ứng nhanh thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Trịnh Uy Ba cho biết đó là con số lớn nhất mà PLA và lực lượng cảnh sát vũ trang nước này triển khai ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập năm 1949.

 

Quân đội Nepal tìm kiếm nạn nhân trong các đống đổ nát ở ngoại ô Kathmandu Ảnh: REUTERS

 

Tính tới ngày 7-5, không quân Trung Quốc đã triển khai 8 máy bay vận tải chở tổng cộng 416 tấn hàng cứu trợ cho Nepal. Quân đội Trung Quốc cũng đã gửi 3 trực thăng cùng 190 đơn vị máy móc tới hỗ trợ nước này.

Tại Nepal, các đội y tế và cứu hộ Trung Quốc đã giải cứu được 2 người sống sót, đưa 22 người dân địa phương bị mắc kẹt tới nơi an toàn, điều trị cho 2.387 người.

Lúc này, số người thiệt mạng ở Nepal là 7.803 người và hơn 16.400 người bị thương. Hiện nhân viên cứu hộ đang vật lộn để tìm kiếm thi thể gần 300 người, trong đó có khoảng 110 người nước ngoài, được tin là bị chôn vùi dưới lớp băng tuyết và đá dày 6 m sau vụ lở tuyết ở làng Langtang.

 

Cảnh tan hoang tại ngôi làng ở thung lũng Langtang Ảnh: REUTERS

 

Ở thung lũng Langtang, có 3 du khách nước ngoài đã sử dụng điện thoại vệ tinh của họ để gọi máy bay trực thăng cứu hộ vào trưa 28-4. Ba ngày trước đó, trận động đất đã gây ra vụ lở đất thảm khốc chôn vùi hàng trăm người của một ngôi làng trong thung lũng.

Tuy nhiên, theo lời kể của các nhân chứng, dân làng đã bám vào càng hạ cánh của trực thăng, ngăn không cho nó cất cánh. Sau đó, người dân kéo du khách nước ngoài ra khỏi máy bay, trám chỗ bằng những người Nepal bị thương.

“Hầu hết các máy bay trực thăng đều đến đón người nước ngoài, vốn còn khỏe mạnh, chứ không phải là người dân bị thương. Chúng tôi nói với những người nước ngoài rằng họ không bị thương nên hãy lưu lại một vài ngày nữa để chúng tôi đưa người bị thương đi trước” - Lhakpa Jangba, một thợ làm bánh địa phương, cho biết tại một tu viện ở Kathmandu sau khi di tản khỏi thung lũng.

 

Nạn nhân động đất xếp hàng nhận thực phẩm và nước uống ở Kathmandu ngày 7-5. Ảnh: REUTERS

 

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI