Triều Tiên lại khiêu khích Mỹ

Tin mới

09/04/2015 23:27

Theo Liên Hiệp Quốc, công tác viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên có thể thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 9-4 cho biết Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đất đối không ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này 2 ngày trước đó. Theo Reuters, một quan chức Mỹ cao cấp gọi vụ bắn tên lửa là hành động khiêu khích trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến khu vực.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại căn cứ không quân Osan của Mỹ ở phía Nam Seoul hôm 9-4 Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại căn cứ không quân Osan

của Mỹ ở phía Nam Seoul hôm 9-4. Ảnh: AP

 

Bình luận về vụ việc ngay khi đến Hàn Quốc hôm 9-4, ông Carter tuyên bố: “Điều đó nhắc nhở chúng ta tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng đến mức nào. Đó cũng là lý do tôi đến đây. Nếu đó là thông điệp chào mừng gửi đến tôi, tôi cảm thấy hãnh diện”.

Theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Carter đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo về các phương cách cải thiện năng lực chung chống lại Triều Tiên. Gặp gỡ các quân nhân Mỹ đóng tại căn cứ không quân ở Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam, ông Carter nhấn mạnh bán đảo Triều Tiên là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới.

Giới quân sự Mỹ vẫn khẳng định Hàn Quốc cần một hệ thống phòng không tinh vi để đương đầu với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên mặc dù Washington chưa chính thức đề nghị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Tuy THAAD không chính thức nằm trong chương trình nghị sự lần này nhưng ông Carter nhấn mạnh: “Tên lửa đã được phóng đi và hệ thống phòng thủ tên lửa mà chúng tôi ấp ủ từ lâu trên bán đảo Triều Tiên càng cần được tích cực chuẩn bị”.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 8-4 cho biết công tác viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên có thể thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng giữa lúc hơn một nửa dân số nước này đang đối mặt với tình trạng bấp bênh về lương thực. Theo đó, hơn 1/4 trẻ em dưới 5 tuổi ở Triều Tiên có nguy cơ suy dinh dưỡng mãn tính.

LHQ đang quyên góp 111 triệu USD cho các hoạt động ở Triều Tiên trong năm 2015, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Ủy viên nhân đạo LHQ Valerie Amos cho biết thêm lệnh trừng phạt của Mỹ đã buộc một số cơ quan LHQ đình chỉ các chương trình cũng như hoạt động nhân đạo ở Triều Tiên trong năm 2014.

Một diễn biến khác, hãng tin Yonhap cho biết phiên họp quốc hội Triều Tiên ngày 9-4 có thể đưa ra những đổi thay về chính sách của đất nước cũng như đội ngũ các quan chức cao cấp. Ngoài ra, quốc hội Triều Tiên cũng có thể công bố chính sách mới về kinh tế nhằm cải thiện mức sống của 24 triệu dân.

 

Mexico giữ tàu Triều Tiên

Đại diện Phái bộ Mexico tại LHQ Ricardo Alday hôm 8-4 bác bỏ lập luận của Triều Tiên về tàu Mu Du Bong - bị phía Mexico tạm giữ tại cảng Tuxpan, bang miền Đông Nam Veracruz, suốt 8 tháng qua sau khi đâm vào rạn san hô của quốc gia Trung Mỹ này.

Theo ông Alday, dù Triều Tiên đã trả tiền phạt vì làm hư hại rạn san hô nhưng con tàu vẫn tiếp tục bị tạm giữ bởi nó thuộc Tập đoàn Ocean Maritime Management (OMM) đang bị LHQ trừng phạt.

Trước đó, ông An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ, cho rằng Mỹ đã gây sức ép để Mexico bắt giữ tàu Mu Du Bong, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ thực thi những biện pháp cần thiết để con tàu được thả lập tức.

Sim Đỗ

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI