Các quy định đánh bắt thủy sản mới sẽ nâng mức tiền phạt đối với hành vi đánh bắt trái phép trong lãnh hải Nhật Bản từ 34.000 USD lên 255.000 USD và trong vùng EEZ từ 85.000 USD lên 255.000 USD.

Mức xử phạt cũng tăng lên 25.500 USD từ 255 USD đối với người nước ngoài hoạt động trong các vùng biển hoặc EEZ của Nhật Bản mà không xin phép.

San hô đỏ. Ảnh: Shutterstock
San hô đỏ. Ảnh: Shutterstock

Hồi đầu tháng này, hơn 200 tàu thuyền nước ngoài, được cho là đến từ Trung Quốc, bị theo dõi vì có hành vi khai thác san hô đỏ ở các vùng biển quanh các đảo Ogasawara và Izu ngoài khơi bờ biển Tokyo. Để đối phó tình hình trên, Nhật Bản đã tăng cường giám sát thông qua việc cử các tàu tuần tra, máy bay và lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cho phép lực lượng Hải quân đánh chìm các tàu thuyền nước ngoài đánh bắt trái phép trong lãnh hải của nước này.

Ông Jokowi nhấn mạnh biện pháp này dù tàn nhẫn nhưng là phù hợp nhất là trong bối cảnh Indonesia chịu thiệt hại khoảng 24,7 tỉ USD mỗi năm do các hoạt động đánh bắt cá trái phép của các tàu cá nước ngoài. Tổng thống Jokowi khẳng định biện pháp này là cần thiết để tránh có thêm những thiệt hại về sau.

Ông Jokowi cho biết hiện mỗi năm có khoảng 5.400 tàu cá hoạt động trái phép trong vùng lãnh hải của Indonesia và việc có những hành động cứng rắn sẽ khiến các tàu cá này phải lùi bước.

Xuân Mai (Theo Kyodo, Jakarta Post)