Cơ quan y tế Vũ Hán hôm 16-1 cho hay một người đàn ông 69 tuổi, người bị bệnh từ hôm 31-12-2019, đã qua đời một ngày trước đó tại Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan ở tỉnh Hồ Bắc sau khi cơ thể không thể chống chọi với căn bệnh lạ này.

Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn vào ngày 4-1, theo đài truyền hình RTHK (Hồng Kông). Trước đó, ca tử vong đầu tiên liên quan đến virus này được ghi nhận tại Trung Quốc hôm 9-1. Nạn nhân là một người đàn ông 61 tuổi có các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng.

Trung Quốc ghi nhận thêm trường hợp tử vong liên quan bệnh lạ ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Chợ hải sản ở TP Vũ Hán - Trung Quốc bị xem là nơi bùng phát dịch bệnh lạ. Ảnh: SCMP

Thông tin về trường hợp chết người thứ hai được đưa ra không lâu sau khi ca nhiễm bệnh thứ hai bị phát hiện bên ngoài Trung Quốc. Chính quyền Nhật Bản cho biết một người đàn ông ở tỉnh Kanagawa đổ bệnh sau khi đến thăm TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc được phát hiện tại Thái Lan hôm 13-1. Một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi phải nhập viện tuần trước vì sốt cao và khó thở. Tình trạng người này hiện đã ổn định.

Vũ Hán đến nay đã ghi nhận tổng cộng 41 trường hợp nhiễm virus, trong đó 5 trường hợp đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Tại Singapore, trường hợp tình nghi nhiễm bệnh lạ thứ 3 được báo cáo hôm 16-1. Bộ Y tế Singapore cho biết một người đàn ông 69 tuổi đã đến Vũ Hán bị chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi.

Tuy nhiên, người này không đến chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi bị cho là ổ dịch. Các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định xem liệu căn bệnh của người này có liên quan đến bệnh lạ xuất phát từ Vũ Hán hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng khả năng lây từ người sang người của virus này hạn chế nhưng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh rộng hơn.

Nhiều quốc gia trong khu vực, gồm Nhật Bản và Indonesia, đang đẩy mạnh kiểm tra sức khỏe của khách du lịch nội địa.

Xuân Mai (Theo Straits Times)