Trung Quốc tử hình 2 kẻ "khủng bố" ở Tân Cương

Tin mới

13/08/2013 08:56

(NLĐO) – Một tòa án ở Trung Quốc hôm 12-8 tuyên án tử hình 2 người và kết án chung thân 1 người vì liên quan đến cuộc bạo loạn xảy ra ở Tân Cương hồi tháng 4-2013, cướp đi sinh mạng của 21 người.

Theo đó, Tòa án Nhân dân Trung thẩm khu Kashgar (Khách Thập) tuyên án tử hình đối với Musa Hesen và Rehman Hupur vì những tội danh bao gồm giết người và tham gia tổ chức khủng bố. Hesen bị buộc tội dẫn đầu tổ chức này và chế tạo thuốc nổ, 3 người còn lại bị buộc tội tham gia tổ chức khủng bố này nhận án tù giam từ 9 năm đến chung thân.

Tháng 6-2013, có 35 người chết trong 1 vụ đụng độ ở Tân Cương. Ảnh: SCMP

Tân Hoa Xã đưa tin những người nói trên bị cáo buộc là “khủng bố”, chủ mưu gây nên cuộc đụng độ giữa cảnh sát và đám đông người Duy Ngô Nhĩ hồi tháng 4 tại Tân Cương. Cáo trạng đọc trước tòa cho biết nhiều người đã bị xúi giục sử dụng dao búa và ít nhất có 1 một khẩu súng được dùng đến. Cuộc đụng độ lên đến cao trào khi một căn nhà bị đốt cháy. Sau phiên xử, các quan chức tòa án không đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này.

Nhiều người Duy Ngô Nhĩ than phiền họ bị hạn chế về mọi mặt trong đời sống, song Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ. Hồi tháng 7-2009, nhiều cuộc đụng độ xảy ra ở thủ phủ Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề) của Tân Cương giữa số đông người Trung Quốc với số ít người Duy Ngô Nhĩ khiến gần 200 người thiệt mạng. Tháng 6-2013, có 35 người chết trong 1 vụ đụng độ.
H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI