“Các nước trong khu vực không muốn một Trung Quốc hung hăng lúc nào cũng chỉ biết lợi ích của mình... Không phải Mỹ đang kiềm chế Trung Quốc mà chính Trung Quốc đang tự kiềm chế bằng những hành động hung hăng, đẩy các nước trong khu vực vào thế phải đoàn kết để đối phó với họ” - ông Blair khẳng định.

Vị đô đốc về hưu cảnh báo một cuộc xung đột lớn ở biển Đông hoặc biển Hoa Đông có thể gây tổn thất nặng nề cho sự phát triển kinh tế  Trung Quốc. “Đầu tư nước ngoài sẽ giảm, người dân sẽ tìm cách rời Trung Quốc, nhà máy sẽ đóng cửa, nạn thất nghiệp tăng… Thực tế là Trung Quốc đang tự làm tổn thương qua những hành động hung hăng của họ” - ông Blair cảnh báo.

Mặt khác, ông kêu gọi các nước không chỉ “đứng nhìn” Trung Quốc muốn làm gì thì làm mà phải tìm biện pháp đối phó. “Các nước phải suy tính cẩn thận trước những hành động của Trung Quốc. Nhưng nếu Bắc Kinh đã thách thức thì các bạn phải đáp trả cứng rắn” - cựu tư lệnh Mỹ nhấn mạnh.

Ông Dennis Blair, cựu tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương
Ảnh: Asahi

Ông Dennis Blair, cựu tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương

Ảnh: Asahi

Cảnh báo nói trên được đưa ra giữa lúc Trung Quốc không ngừng có những hành động vi phạm luật pháp quốc tế và gây bất ổn trong khu vực mà mới đây nhất là việc xuất bản tấm bản đồ có vẽ “đường 10 đoạn” thôn tính hầu hết biển Đông.

Ngoài ra, theo hãng tin Bloomberg, nước này còn ngang ngược thông báo giàn khoan Nam Hải 09 (Nan Hai Jiu Hao) đã bắt đầu hoạt động ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg hôm 26-6 chỉ trích bản đồ “đường 10 đoạn” là không có cơ sở pháp luật quốc tế. Phát biểu trước Hiệp hội Hiến pháp Philippines, ông Goldberg cũng nhận định việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở biển Đông là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Theo ông, cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp lãnh thổ là thông qua tòa án quốc tế, Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) và tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). “Chúng tôi cho rằng cần có một COC và xa hơn nữa là đem lại tính ràng buộc cho văn kiện này để có tác dụng mạnh mẽ hơn” - ông Goldberg nói.

Đại sứ Mỹ nói thêm Washington ủng hộ Manila kiện Bắc Kinh ra tòa để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Hoàng Phương