Người tử vong là Trung đoàn trưởng cao xạ của Sư đoàn 116 thuộc quân đoàn 39, sắp được thăng Lữ đoàn trưởng.

Ông Trương Nham sinh năm 1964, được phong hàm Thiếu tướng vào tháng 7-2010, mới được bổ nhiệm Tư lệnh Quân đoàn 26 tháng 10-2014, hiện là nhân vật cấp trưởng quân đoàn trẻ nhất quân đội Trung Quốc. Quân đoàn 26 trực thuộc Quân khu Tế Nam, đóng ở tỉnh Sơn Đông. Sự việc trên xảy ra khi ông Trương về thăm đơn vị cũ, tổ chức nhậu nhẹt mừng cấp dưới sắp lên chức.

Thiếu tướng Trương Nham Ảnh: SINA
Thiếu tướng Trương Nham Ảnh: SINA

Xác nhận chuyện chẳng hay ho gì ở trên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết ông Trương là “trường hợp điển hình” về các hành vi không giữ nghiêm kỷ luậtĐảng Cộng sản Trung Quốc muốn loại bỏ. Ông Dương nói rằng các tướng lĩnh quân đội “phải chủ động làm gương và không được phép không tuân theo kỷ luật”.

Quân đội Trung Quốc chao đảo trước một loạt bê bối tham nhũng từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền cách đây 3 năm và cam kết sẽ nhổ tận gốc nạn tham nhũng.

Trong đó, cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu, chết hồi tháng 3-2015 vì bệnh ung thư trước khi ra hầu tòa vì tội tham nhũng,

Tình nhân Chu Vĩnh Khang bỏ túi 4,5 triệu USD

Doanh nhân Lý Hiểu Mai, nhân tình của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã lợi dụng quyền lực và địa vị của ông này để bỏ túi tới 4,5 triệu USD bằng cách bán lại quyền phân phối khí đốt tự nhiên bất hợp pháp.

Lý Hiểu Mai được cho là mua quyền bán một lô hàng khí đốt tự nhiên vào năm 2004 với sự giúp đỡ của Tưởng Khiết Mẫn, cựu quan chức ngành năng lượng cấp cao tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và là đồng minh thân cận của ông Chu. Tưởng Khiết Mẫn sau đó trở thành người đứng đầu CNPC. Ông Chu nhận án tù 16 năm vào tháng 10-2015 vì tội danh tham nhũng.

H.Bình (Theo Reuters, Sina)