Trong một tuyên bố hôm 15-7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho hay khoản viện trợ đã được gút lại sau khi ông gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM) tại Mông Cổ.

Theo đó, khoản tiền 600 triệu USD mà Bắc Kinh viện trợ cho Phnom Penh được dùng cho mục đích phát triển cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế và bầu cử của đất nước. Đổi lại, Campuchia ủng hộ Trung Quốc tại các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và vợ, bà Bun Rany. Ảnh: AP

Trung Quốc là đối tác then chốt của Campuchia. Khoảng 1 thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc đã viện trợ và đầu tư cho nước này hàng triệu USD, miễn thuế hàng trăm mặt hàng thương mại và xóa nợ cho vuơng quốc.

Trong khi đó, hồi tháng 5, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo nối lại chương trình viện trợ trực tiếp cho Campuchia. Chương trình này bị tạm ngưng từ cách đây 5 năm. Tổng số vốn tài trợ lần này của WB là 130 triệu USD, đầu tư vào 4 lĩnh vực đường sá, nước, nông nghiệp và y tế.

WB thời điểm đó cho biết họ cắt các khoản vay đối với Campuchia để phản đối việc cưỡng chế các chủ đất bên bờ hồ ở Phnom Penh để dành đất cho các dự án xây dựng khu phức hợp sang trọng. Tuy mâu thuẫn chưa được giải quyết nhưng WB vẫn nối lại viện trợ mà không giải thích lý do.

P.Nghĩa (Theo Asian Correspondent, AP)