Trung Quốc vô tình tiết lộ “Sát thủ Guam”

Tin mới

12/09/2014 10:48

(NLĐO) – Tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm trung DF-26C, biệt danh “Sát thủ Guam”, của Trung Quốc vừa bị tiết lộ trong một bài viết đăng tải hôm 8-9 trên trang quân sự Mỹ Strategy Page.

Mục đích chế tạo tên lửa DF-26C là để Trung Quốc tấn công các cơ sở quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương trong một cuộc xung đột tiềm năng. Strategy Page cho biết loại tên lửa này có tầm bắn 3.500 km, thiết kế dựa trên tên lửa DF-21.

Đây được xem là mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc gia Mỹ vì DF-26C có khả năng đánh vào các mục tiêu tại căn cứ quân sự trên đảo Guam. Mặc dù Bắc Kinh luôn giữ bí mật về những loại vũ khí đang sở hữu nhưng chúng có thể bị phát hiện thông qua hình ảnh vệ tinh hoặc do những người đam mê quân sự ở Trung Quốc chụp hình, sau đó đăng tải lên mạng internet.

Chẳng hạn như tên lửa DF-41 chưa bao giờ được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) công bố nhưng Mỹ vẫn có thể theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa này nhờ vệ tinh và cảm biến hiện đại trên biển, đất liền và trên không. DF-41 được cho là có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

 

Tên lửa DF-26C của Trung Quốc. Ảnh: Want China Times
Tên lửa DF-26C của Trung Quốc. Ảnh: Want China Times

 

Trang Strategy Page tiết lộ hiện Trung Quốc có hơn 400 đầu đạn hạt nhân và rất ít tên lửa đạn đạo có thể tiếp cận lãnh thổ Mỹ. 2/3 số đầu đạn hạt nhân kể trên dành cho tên lửa, chủ yếu là DF-21 và sắp tới sẽ được thay thế bằng DF-26C.

Trong khi đó, trang tin tức chính trị Duowei có trụ sở tại Mỹ cho biết một chuyên gia quân sự Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin gần đây cho rằng PLA lên kế hoạch thành lập quân chủng “Hàng không Vũ trụ”, tập trung vào các hoạt động quân sự trong không gian.

Tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) hồi tháng trước đăng tải bài viết tiết lộ PLA sẽ có quân chủng thứ 5 mang tên “Lực lượng Không gian” bên cạnh lục quân, hải quân, không quân và Binh chủng Pháo binh thứ hai (tên gọi của lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc) nhằm ứng phó với quân đội Mỹ trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, bài viết gốc sau đó bị xóa và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin trên.

Một chuyên gia quân sự chuyên theo dõi hoạt động xây dựng quân đội của Trung Quốc cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ kêu gọi đẩy mạnh khả năng chiến đấu mới trong lực lượng không quân chứ không đề cập tới việc thành lập quân chủng mới. Người này cho biết thêm nếu Bắc Kinh muốn thành lập “Lực lượng Không gian” thì vẫn đòi hỏi một cuộc thảo luận nghiêm ngặt.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI