Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết máy móc đã được huy động để xây dựng một bệnh viện 1.000 giường cho các bệnh nhân nhiễm virus corona mới ở "ổ dịch" Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Cơ sở này dự kiến sẵn sàng đi vào hoạt động trong tuần sau. 

Bệnh viện mới được xây dựng quanh một khu phức hợp ban đầu dành cho người lao động địa phương. Khoảng 35 máy đào và 10 xe ủi đất đã đến địa điểm này vào đêm 23-1. Mục tiêu đề ra là cơ sở này sẵn sàng vận hành vào ngày 27-1.

Trung Quốc xây bệnh viện 1.000 giường cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán - Ảnh 1.

Địa điểm xây dựng bệnh viện mới điều trị bệnh nhân của virus corona mới tại TP Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Công ty kỹ thuật xây dựng nhà nước Trung Quốc (CSCE) cho biết khoảng hơn 100 công nhân của họ đã có mặt tại công trường này. CSCE là một trong những công ty tham gia xây dựng bệnh viện mới nói trên. 

Nỗ lực này nhằm sao chép kinh nghiệm của thủ đô Bắc Kinh khi chống chọi Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2003.

Vào thời điểm đó, chính quyền Bắc Kinh đã cho xây dựng bệnh viện Xiaotangshan ở vùng ngoại ô phía Bắc chỉ trong vòng 1 tuần với sự tham gia của khoảng 7.000 công nhân. 

Trong 2 tháng sau đó, cơ sở này điều trị 1/7 trong tổng số bệnh nhân SARS của đất nước (gần 700 người). Đại dịch SARS đã lây lan sang gần 30 nước và khiến 774 người thiệt mạng. 

Nỗi lo về nguy cơ tái diễn một đại dịch như thế đang tăng đối với dịch virus corona mới. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy dịch này đã khiến 26 người tử vong ở Trung Quốc, trong đó có 24 người ở tỉnh Hồ Bắc. 

Trong số những nạn nhân thiệt mạng vì virus này có một thanh niên khỏe mạnh từ Vũ Hán và một người sống cách ổ dịch này đến 2414 km. 

Ngoài ra, số ca nhiễm virus Vũ Hán tính đến ngày 24-1 cũng tăng lên 880 trong lúc số trường hợp nghi nhiễm là 1.072.

Ít nhất 12 thành phố ở Hồ Bắc đã cho ngưng hoạt động một số phương tiện giao thông công cộng do dịch bệnh bùng phát. 

P.Võ (Theo Reuters)