Trung Quốc xử người đánh bom sân bay Bắc Kinh

Tin mới

17/09/2013 16:10

(NLĐO) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 17-9 đưa tin bắt đầu xét xử người đàn ông ngồi xe lăn cho nổ bom tự chế tại sân bay Bắc Kinh hồi tháng 7.

Người đàn ông nói trên tên Ký Trung Tinh, 34 tuổi, cáo buộc bị cảnh sát ngược đãi đến mức bị liệt năm 2005. Ông này đã cho phát nổ qua bom tự chế tại nhà ga số 3 sân bay quốc tế Bắc Kinh, song không ai bị thương ngoài chính anh ta.
 
Ngay sau vụ việc, Sở công an tỉnh Quảng Đông đã yêu cầu Công an thành phố Đông Quản điều tra lại một cách kỹ lưỡng cáo buộc cảnh sát ngược đãi, tra tấn của Ký Trung Tinh.
 

Ký Trung Tinh đi vào tòa ngày 17-9. Ảnh: CHINA NEWS

Vụ án xử Ký Trung Tinh diễn ra tại tòa án quận Triều Dương, Bắc Kinh. Nếu bị kết tội, Ký Trung Tinh có thể đối mặt với mức án từ 3 - 10 năm tù vì tội gây nguy hiểm cho cộng đồng. Theo các nguồn tin, Ký Trung Tinh nói rằng ông không cố tình kích nổ quả bom và ông hối tiếc hành động của mình.
 
Luật sư biện hộ lập luận “vụ nổ tại sân bay nhằm khiến mọi người quan tâm đến hoàn cảnh của mình” và bị cáo “không cố tình kích nổ” quả bom. “Có thể nói vụ nổ xảy ra do sơ suất” – luật sư viết trên blog. Trong khi đó, hãng tin China News dẫn lời các công tố viên nói rằng Ký Trung Tinh đã đe dọa an ninh công cộng và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp của Ký Trung Tinh nhận được sự đồng cảm của nhiều người dân Trung Quốc. Nhiều người gặp chuyện bất bình tụ tập bên ngoài tòa án, thể hiện sự ủng hộ đối với ông và yêu cầu khiếu nại của họ được xem xét. Bên cạnh nhiều người thông cảm với ông Ký, một số cư dân mạng lại cho rằng hành động của ông này cần phải bị trừng phạt.

Nếu bị kết tội, ông Ký có thể phải đối mặt với mức án từ 3 đến 10 năm tù. Ảnh: CHINA NEWS

Trường hợp của ông Ký đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: CHINA NEWS
Trong một diễn biến khác, phiên tòa phúc thẩm xử Lôi Chính Phú, cựu thư quận ủy Bắc Bội, thành phố Trùng Khánh, nhận hối lộ và dính líu bê bối tình dục diễn ra sáng 17-9.
 
Bản án dành cho Lôi Chính Phú vẫn giữ nguyên. Điều đó có nghĩa là Lôi Chính Phú sẽ phải chịu án tù 13 năm, bị tước mọi quyền chính trị trong vòng 3 năm.
H.Bình (Theo China News, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI