Khi bị Trung Quốc cảnh cáo tránh xa đảo nói trên, hai chiếc máy bay C-295 và C-130 của Philippines đang chở Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và các quan chức quốc phòng cấp cao nước này.

Các phi công của chiếc C-295 cho biết họ bị thách thức tại khu vựa rìa đá Subi do Trung Quốc chiếm đóng trái phép, người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Philippines Restituto Padilla nói. Ông Padilla cũng có mặt trên máy bay cùng Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano.


Một chiếc C-130 của Philippines. Ảnh: Philstar

Một chiếc C-130 của Philippines. Ảnh: Philstar

Theo trang Inquirer, phía Trung Quốc phát cảnh báo nói rằng C-295 đang đi vào lãnh thổ của Trung Quốc và nên ra khỏi đó để tránh hiểu nhầm. Cũng theo trang tin của Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana lúc bấy giờ đang ở trên chiếc C-130 đã giảm nhẹ tính chất của vụ việc, ông nói rằng động thái trên chỉ là một phản ứng thông thường.

“Diễn biến này mang tính chất tự động. Chúng tôi cũng trả lời rằng chúng tôi đang bay trên lãnh thổ Philippines. Họ thách thức chúng tôi. Chúng tôi trả lời lại nhưng không có điều gì xảy ra” - ông Lorenzana cho hay.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bị Philippines chiếm giữ trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền phi pháp. Theo hãng thông tấn AP, các phi cơ C-130 và C-295 nói trên hôm nay đã chở Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano cùng khoảng 40 phóng viên hạ cánh xuống đảo này trong một chuyến thăm phi pháp.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thăm trái phép đảo Thị Tứ. Ảnh: Rappler.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thăm trái phép đảo Thị Tứ. Ảnh: Rappler.

Ông Lorenzana dự định kiểm tra đường băng Philippines xây phi pháp trên đảo - vốn đã bị xói mòn một phần - và dùng bữa trưa với binh sĩ cùng cư dân một làng chài tại đây.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Đỗ Quyên (Theo Inquirer)