Trung Quốc xuất khẩu công cụ tra tấn

Tin mới

23/09/2014 17:06

(NLĐO) - Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), 130 công ty Trung Quốc đã tham gia vào việc sản xuất và xuất khẩu các công cụ thực thi pháp luật mà thực ra là các công cụ tra tấn sang các nước ở châu Á và châu Phi.

Hôm 23-9, AI cho biết Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu các công cụ thực thi pháp luật chủ yếu dùng cho mục đích tra tấn như đũa gây sốc điện, dùi cui điện nhọn gây choáng và còng cổ-cổ tay nối dây xích, vi phạm nghiêm trọng vấn đề nhân quyền trong và ngoài nước.

Hơn 130 công ty Trung Quốc (một thập kỷ trước chỉ có khoảng 28) đang tham gia phát triển, sản xuất và xuất khẩu các công cụ thực thi pháp luật, hầu hết trong số đó là hợp pháp nhưng khi đưa vào sử dụng lại mang tính độc ác và vô nhân đạo.

 

Các công ty sản xuất công cụ thực thi pháp luật ở Trung Quốc giới thiệu sản phẩm trên website. Ảnh: CNN
Các công ty sản xuất công cụ thực thi pháp luật ở Trung Quốc giới thiệu sản phẩm trên website. Ảnh: CNN

 

Bản báo cáo dài 38 trang của AI cũng trích dẫn số lượng tăng vọt các loại dùi cui và ghế giữ tù nhân (kiểu xích cánh tay và còng mắt cá chân khiến tù nhân vặn vẹo trong đau đớn) do công ty Trung Quốc sản xuất.

Patrick Wilcken, nhà nghiên cứu quyền con người và an ninh thương mại của AI, lên án hoạt động sản xuất và kinh doanh các thiết bị nói trên.

Trong khi đó, một nghịch lý là Trung Quốc cấm ngặt các hành động tra tấn và ngược đãi tù nhân. Bắc Kinh cũng phủ nhận cáo buộc cảnh sát nước này và các điều tra viên áp dụng hình thức tra tấn nghi phạm.

Mới đây, ngày 22-9, Tân Hoa Xã đăng thông tin tòa án phía Đông Bắc Trung Quốc kết án 3 sĩ quan cảnh sát và 4 nhân viên công vụ về hành vi tra tấn nghi phạm khiến 1 người thiệt mạng. Một nghi phạm khác cũng tố cáo cảnh sát dùng dùi cui điện thúc vào người ông trên ghế sắt khiến ông bị sốc.

Tổ chức Ân xá Quốc tế trong bản báo cáo kêu gọi Trung Quốc cấm sản xuất và xuất khẩu công cụ tra tấn sang các nước khác. Những loại công cụ kể trên hiện được vận chuyển đến Campuchia, Nepal, Congo, Ai Cập, Ghana, Madagascar, Senegal và Uganda. Tuy nhiên, Bộ Công an Trung Quốc không có phản hồi.

Một công ty chuyên sản xuất thiết bị cho cảnh sát là Anhua khi được liên lạc cũng từ chối tiết lộ thông tin. Còn đại diện công ty Công nghiệp và Thương mại Yuanda khẳng định họ “chỉ sản xuất những gì được chính phủ phê duyệt và không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành vi sai trái nào”.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI