Bé Naama bị thương nặng ở vùng mặt

Bé Naama bị thương nặng ở vùng mặt

Bé Naama Abu Al-Foul, 2 tuổi, đang chơi bên ngoài nhà tại thành phố Gaza, một quả tên lửa từ phía Israel đã phát nổ ngay gần đó ném bay cô bé lên cao. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, bố của Naama - ông Fadi Foul đang đứng ngay gần đó nhưng người đàn ông này hoàn toàn bất lực khi nhìn con gái rơi trở lại mặt đất và “hạ cánh” bằng mặt.

Ông Foul xúc động kể lại: “Naama bị ném lên không trung, sau đó rơi xuống khá mạnh. Gương mặt của con bé đầy máu và lúc đó tôi nghĩ: “Tôi mất con gái tôi rồi. Naama đã chết”. May mắn thay, cô bé vẫn còn sống, chỉ bị chấn động và bị thương ở hai mắt. Sau đó, cô bé tỉnh lại và điều đầu tiên cô bé nói sau cơn chấn động mạnh là “ya Allah”(có nghĩa là Chúa ơi).

Mẹ của Naama - bà Donia - đang mang thai, đã ngất xỉu khi nhìn thấy gương mặt đầy máu của con gái. Ngay sau khi chắc chắn vợ mình vẫn an toàn và Naama còn sống, ông Foul với những vết thương do mảnh đạn gây ra trên vai và chân lại cuống cuồng đi tìm cô con gái Habiba, 1 tuổi, đang vô cùng khiếp sợ nhưng may mắn đã tìm được một chỗ nấp an toàn.

Hàng xóm của gia đình ông Foul vội vã đến giúp đỡ và điên cuồng tìm kiếm một xe cứu thương. Thế nhưng khu vực này của thành phố Gaza bị tàn phá nặng nề nên không một xe cứu thương nào có thể tiếp cận. Ông Foul đành phải bế cô con gái nhỏ bé với gương mặt đầy máu chạy ra đường tìm kiếm một chiếc xe.

Naama được đưa vào bệnh viện Shifa trên một chiếc xe bình thường và không có bất kỳ dụng cụ nào để sơ cứu. Cô bé được đưa vào một phòng bệnh trẻ em và khóc lóc trong đau đớn. Lúc đầu cô bé không thể mở mắt và trạng thái mù đột ngột khiến cô bé hoảng sợ và hoang mang. Bốn ngày sau, ngày 24-7, cô bé mới có thể mở mắt lần đầu sau tai nạn.

Tức giận vì những gì xảy ra với gia đình mình, ông Foul bức xúc: “Con em tôi có bắn rocket vào Israel không? Cái gì đã làm con gái tôi bị tổn thương như thế này?”

12 giờ ngừng bắn nhân đạo tại Gaza

Ngày 26-7, người dân Palestine đồng loạt đổ ra đường để thu gom thi thể người chết và trở về nhà tìm kiếm lương thực trong thời gian “12 giờ ngừng bắn nhân đạo” trong thỏa thuận của Quân đội Israel và các tay súng Hamas.

12 giờ ngừng bắn bắt đầu từ 8 giờ địa phương (12 giờ Việt Nam) ngày 26-7. Tại quận Shejaiya, chưa đến 8 giờ người dân đã tràn về bất chấp cảnh báo không nên làm như vậy. Tại Beit Hanoun, tiếng rền rĩ than khóc đến não lòng của những người phụ nữ vang khắp nơi khi các nhân viên y tế lôi ra những thi thể dưới đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel. Gần Khan Younis, 18 thành viên trong một gia đình đã chết vì pháo kích ngay trước thỏa thuận ngừng bắn.

Tại thành phố Gaza, trong ngày 26-7, ít nhất 60 thi thể đã được tìm thấy và đưa tới nhà xác bệnh viện Shifa. Nhiều khả năng còn không ít thi thể bị chôn vùi chưa được tìm thấy. Mùi hôi thối của các xác chết đang phân hủy bao trùm khắp các con phố.

Các quan chức cho biết, ít nhất 940 người Palestine đã thiệt mạng và 5.870 người bị thương kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas bắt đầu vào ngày 8 - 7. Trong khi đó, phía Israel cũng đã có 38 người thiệt mạng.

Linh San (Theo Reuters, BBC, Telegraph)