Người phụ nữ họ Lưu kể rằng sáng 1-10, cô mua 3 quả trứng với giá rất rẻ từ một cặp vợ chồng trung niên bán hàng rong. Khi đập một quả trứng vào chảo, cô nhận thấy quả trứng chuyển sang màu lạ, không hề có màu vàng như mọi khi.
Cảm thấy bất ổn, cô Lưu bèn chiên một quả trứng khác để kiểm tra. Quả trứng sau khi chiên có thể kéo dãn như kẹo cao su và bốc mùi nồng nồng, khói chịu.
Còn với quả trứng khi được luộc chín, bóc vỏ thì phát hiện nó có màu vàng đục, cứng như quả bóng ném và không hề biến dạng khi bị ép chặt. Cô Lưu nhận ra mình đã mua phải trứng giả và báo cho cơ quan chức năng.
Sau khi chiên, trứng có độ đàn hồi và bốc mùi cao su (Ảnh: FJSEN)
Khi luộc chín, quả trứng cứng như bóng ném (Ảnh: FJSEN)
Các phóng viên đã đến nhà cô Lưu để kiểm chứng sự việc. Theo lời mô tả của các phóng viên, khi đập quả trứng vào bát, lòng đỏ và lòng trắng đều biến dạng, có màu vàng nhạt và bốc mùi hóa chất.
Các phóng viên cũng tìm được nhiều phương pháp sản xuất trứng vịt giả với đủ loại nguyên liệu khác nhau trên mạng. Để có lòng trắng người ta thường dùng sodium aliginate, phèn, getalin, clorua canxi, bột màu… Còn lòng đỏ trứng được làm từ tartrazine, clo, canxi; trộn đều hỗn hợp này, cho vào khuôn để tạo thành hình quả trứng.
Trước sự việc này, các nhà chức trách cho biết họ sẽ tăng cường kiểm tra nguồn gốc của trứng trên thị trường, cố chặn đứng loại hình kinh doanh độc hại trước khi có chuyện không hay xảy ra.
Bình luận (0)