Truyền thông Trung Quốc tố Nhật-Úc cô lập Bắc Kinh

Tin mới

10/07/2014 21:06

(NLĐO) – Trước việc Nhật Bản và Úc thân mật với nhau, một số tờ báo Trung Quốc tố Tokyo đang cố thành lập liên minh để cô lập Bắc Kinh.

Nhận thấy Nhật Bản và Úc trở thành “đôi bạn thân”, Tân Hoa Xã hỏi: “Họ nhắm vào ai trong thời kỳ “trăng mật" này? “Bằng việc lôi kéo Úc về phía mình, rõ ràng rằng Thủ tướng Shinzo Abe có ý định kiềm chế Trung Quốc. Cho dù Canberra có lựa chọn đứng về Bắc Kinh hay Tokyo, việc chia rẽ châu Á thành 2 nửa sẽ chẳng đem lại lợi ích cho bên nào cả, không giúp gì cho duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực” – Tân Hoa Xã viết.

Best friends forever. Photo: Alex Ellinghausen

Báo chí Trung Quốc tố Nhật lôi kéo Úc về phía mình. Ảnh: NEWS.COM.AU

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu mô tả Thủ tướng Úc Tony Abbott như là người “thiển cận”. Nhật báo Nhân dân lại nặng lời công kích Nhật Bản vì “ngụy tạo một hình ảnh hòa bình nhằm tránh sự tự vấn lương tâm”. “Ở Úc, ông Abe đã có 1 bài phát biểu, cam kết sẽ không bao giờ lặp lại lịch sử. Một hành động cố giành sự ủng hộ và cảm thông sẽ không bao giờ thay đổi thực tế là Nhật Bản chẳng chịu xin lỗi” – tờ báo viết.

Trong chuyến viếng thăm Úc của Thủ tướng Nhật Bản Abe, người đồng cấp Úc Abbott ca ngợi những nỗ lực gây tranh cãi của Tokyo khi xây dựng một lực lượng quân đội mạnh mẽ hơn. Không có gì ngạc nhiên khi ý ​​kiến ​​của ông Abbott không nhận được sự đón nhận của Bắc Kinh. Tân Hoa Xã cho tuyên bố đó là “vô cảm” trước nạn nhân của quân đội Nhật Bản trong quá khứ.

Cringe: Posted a snap of him and true friend Japanese leader Shinzo Abe posing in front of a giant tyre in Western Australias Pilbara region

Cư dân mạng phê phán bức ảnh của hai vị Thủ tướng Nhật, Úc. Ảnh: DAILY MAIL

Thủ tướng Úc Abbott đã tặng “người bạn mới” Abe một đôi boot hiệu RM Williams khi đến thăm Pilbara, vùng đất phía tây giàu tài nguyên, trong bối cảnh quặng mỏ được nhận định là đang đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế của nước Nhật.

Ông Abbott bị cư dân mạng xã hội Twitter chỉ trích vì có tư thế không đẹp trong tấm ảnh chụp cùng Thủ tướng Nhật bên cạnh lốp xe khổng lồ.

 

H.Bình (Theo BBC, Independent, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI