TT Obama chê bài phát biểu của ông Netanyahu "không có gì mới"

Tin mới

04/03/2015 08:40

(NLĐO)- Tổng thống Barack Obama cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Quốc hội Mỹ “không có gì mới” trong khi chính phủ Iran chê bài phát biểu “nhàm chán và lặp đi lặp lại”.

Trong bài phát biểu dài 39 phút trước Quốc hội Mỹ hôm 3-3, ông Netanyahu cảnh báo Mỹ đang đàm phán một thỏa thuận tồi tệ với Iran và nhấn mạnh thỏa thuận đó có thể châm ngòi cho một “ác mộng hạt nhân”.

Ông Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 3-3. Ảnh: AP

Ông Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 3-3. Ảnh: AP

 

Từ phòng Bầu dục, ông chủ Nhà Trắng khẳng định bài phát biểu của Thủ tướng Israel “không có gì mới”.

“Vấn đề cốt lõi - làm thế nào để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân - đã không được ngài thủ tướng đề cập tới. Ông Netanyahu cũng không đưa ra giải pháp mới mang tính đột phá…” – Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Trong khi đó, hãng thông tấn Iran IRNA dẫn bình luận của chính phủ nước này cho rằng bài phát biểu được chuẩn bị kỹ càng của ông Netanyahu “nhàm chán và lặp đi lặp lại”.

Một trong những sự “lặp lại” đó là việc ông Netanyahu nhấn mạnh giới lãnh đạo Iran đang “quyết liệt hơn bao giờ hết” và ông tin rằng thỏa thuận mà Mỹ và các cường quốc khác đang tiến hành không chỉ không thể ngăn chặn Iran mà con mở đường cho Tehran tiến tới sản xuất bom hạt nhân.

“Chúng ta sẽ phải đối mặt với một Iran nguy hiểm hơn nhiều, Trung Đông sẽ bị xóa sổ vì bom hạt nhân và chỉ có thể đếm ngược tới một cơn ác mộng hạt nhân” – ông Netanyahu khẳng định trong bài phát biểu vốn cũng bị nhiều nghị sĩ Dân chủ tẩy chay.

Người đứng đầu Đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi gọi bài phát biểu là một “sự lăng mạ đối với tình báo Mỹ”. Trong tổng số 232 nghị sĩ Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, có tới 60 người từ chối nghe bài phát biểu của ông Netanyahu. Sự tẩy chay trông thấy đó được cho là sẽ có thể khiến Thủ tướng Israel vất vả đối phó với dư luận ở quê nhà trong bối cảnh sự nguội lạnh trong quan hệ Mỹ-Israel có nguy cơ khiến ông Netanyahu và Đảng Likud đối mặt với sức ép lớn của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra trong 2 tuần tới.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI