TT Obama đề xuất thỏa thuận hạt nhân 30 năm với Trung Quốc

Tin mới

22/04/2015 09:53

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trình quốc hội thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân kéo dài 30 năm giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thông tin trên vừa được Nhà Trắng công bố hôm 21-4.

US President Barack Obama

Thỏa thuận do TT Obama đề xuất đang chờ Quốc hội thông qua. Ảnh: AP

 

“Thỏa thuận này cung cấp khung toàn diện đối với hoạt động hợp tác hạt nhân hòa bình với Trung Quốc dựa trên sự cam kết từ cả hai bên về việc không phổ biến hạt nhân” – ông chủ Nhà Trắng viết trong lá thư trình Quốc hội Mỹ.

“Thỏa thuận sẽ cho phép chuyển nhượng các vật liệu, thiết bị (gồm có các lò phản ứng), thành phần, thông tin và công nghệ cho các hoạt động nghiên cứu hạt nhân và sản xuất năng lượng hạt nhân” – Ông Obama khẳng định.

Chính quyền Obama cho rằng Trung Quốc, vốn đã ký vào Hiệp định Không phổ biến vũ khí hạt nhân và các công ước quốc tế liên quan tới hạt nhân khác, đã kiểm soát đầy đủ đối với các hoạt động phổ biến hạt nhân lưỡng dụng và các hoạt động chuyển nhượng liên quan tới tên lửa nhằm đảm bảo thỏa thuận đáp ứng được yêu cầu không phổ biến vũ khí hạt nhân của Mỹ và lợi ích chính sách đối ngoại.

Trung Quốc và Mỹ lần lượt là hai nước thải lượng carbon nhiều số 1 và số 2 thế giới. Lãnh đạo hai nước này hồi năm 2014 đã thông báo mục tiêu giảm thiểu lượng thải carbon khoảng 26-28% vào năm 2025.

Bắc Kinh còn cam kết tăng việc sử dụng nhiên liệu không hóa thạch lên 20% vào năm 2030.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI