Đây có thể là động thái cuối cùng chống lại Nga của chính phủ sắp mãn nhiệm.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang liên tục xấu đi khi Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đang muốn khôi phục mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow.

Các quan chức Mỹ cho biết lệnh trừng phạt trên không liên quan tới vụ tấn công mạng mà dựa theo 1 đạo luật 2012 về việc trừng phạt những người vi phạm nhân quyền. Những người có trong danh sách sẽ bị đóng băng tài sản ở Mỹ và bị cấm đến nước này.


Ông Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun hiện đang bị truy nã ở Anh vì ám sát ông Alexander Litvinenko. Ảnh: REUTERS

Ông Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun hiện đang bị truy nã ở Anh vì ám sát ông Alexander Litvinenko. Ảnh: REUTERS

Trong danh sách 5 người bị trừng phạt có ông Alexander Bastrykin, phụ tá thân cận của Tổng thống Vladimir Putin và là người đứng đầu các cơ quan điều tra ở Nga.

Ông Bastrykin đã dẫn đầu các chiến dịch chống ly khai trong nước và các tổ chức nước ngoài làm việc tại Nga. Giới chức Mỹ cho biết ông Bastrykin là người đồng lõa trong vụ Magnitsky.

Ngoài ra còn có ông Gennady Plaksin, cựu giám đốc ngân hàng Universal Savings, và ông Stanislav Gordiyevsky, cựu quan chức cục điều tra. Cả hai người đều bị cáo buộc che giấu cái chết của ông Magnitsky.

Hai người còn lại là ông Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun, những nghi phạm chính trong vụ đầu độc cựu mật vụ Ủy ban An ninh Quốc gia Nga Alexander Litvineko vào năm 2006. Ông này tử vong sau khi uống trà tẩm chất phóng xạ hiếm tại một khách sạn ở thủ đô London - Anh. Cả ông Lugovoi và Kovtun đều phủ nhận việc có liên quan đến vụ án và những nỗ lực dẫn độ 2 người sang Anh đều thất bại.

Tháng trước, Washington trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga sau khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga ra lệnh tấn công mạng đảng Dân chủ để cản trở đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận các cáo buộc này. Trong khi đó, ông Trump được cho là chấp nhận báo cáo Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhưng lại từ chối xem Nga là nguồn gốc của vụ tấn công.

Bảo Hạnh (Theo BBC)