Đó là thông tin được Đại sứ Mỹ tại ASEAN - bà Nina Hachigian - cho biết trong cuộc họp báo qua điện thoại với báo giới khu vực châu Á Thái Bình Dương hôm 2-12.


Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian sau khi tới Căn cứu không quân Subang tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm 20-11-2015. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian sau khi tới Căn cứu không quân Subang tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm 20-11-2015. Ảnh: AP

Bà Hachigian nói rằng những thông báo chi tiết hơn về thời gian và chương trình nghị sự của cuộc họp lịch sử này sẽ được công bố trong tuần tới. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên giữa Washington và các lãnh đạo ASEAN trên đất Mỹ.

“Quan hệ Mỹ - ASEAN được nâng cấp lên mức đối tác chiến lược và việc Tổng thống Obama mời toàn bộ 10 nhà lãnh đạo ASEAN tới Mỹ là ví dụ hoàn hảo cho thấy chúng tôi tăng cường sự hợp tác đáng kể tại châu Á - Thái Bình Dương” - Đại sứ Hachigian đánh giá.

Đại sứ Hachigian nhấn mạnh rằng ASEAN đang thể hiện tham vọng đóng vai trò lãnh đạo toàn cầu với các nỗ lực như chống biến đổi khí hậu, quyết chiến với nạn khủng bố, buôn người và đánh bắt bất hợp pháp.

Bà khẳng định Mỹ đã thể hiện cam kết chính trị ở mức độ cao đối với Cộng đồng ASEAN, minh chứng là các chuyến đi cấp cao của Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trong năm nay.

Dự kiến căng thẳng trên biển Đông sẽ là vấn đề trung tâm bàn thảo tại cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Đại sứ Hachigian nói rằng trong suốt chuyến thăm châu Á vừa qua, ông chủ Nhà Trắng đã kêu gọi các bên liên quan ngừng hoạt động cải tạo, xây dựng và quân sự hóa trên khu vực tranh chấp.

Về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, bà Hachigian nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington với giải pháp hòa bình, bao gồm việc sử dụng những cơ chế luật pháp quốc tế như các tòa án trọng tài, như phiên tòa đang thụ lý vụ việc của Philippines. Bên cạnh đó, nữ đại sứ cũng khẳng định phán quyết của tòa án sẽ mang tính ràng buộc pháp lý đối với những nước đã phê chuẩn UNCLOS, bao gồm Trung Quốc và Philippines.

Đỗ Quyên (Theo Bộ Ngoại giao Mỹ)