TT Obama tố Trung Quốc “phô diễn sức mạnh cơ bắp” tại biển Đông

Tin mới

29/04/2015 08:46

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Trung Quốc “phô diễn sức mạnh cơ bắp” trong tranh chấp với các nước láng giềng tại biển Đông.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có chuyến công du Mỹ kéo dài 8 ngày. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có chuyến công du Mỹ kéo dài 8 ngày. Ảnh: Reuters

 

Bên cạnh vấn đề về biển Đông, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe những cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản, trong đó có cả những hòn đảo tranh chấp với Bắc Kinh.

Phát biểu tại buổi họp báo chung tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 28-4, ông Obama khẳng định quan hệ liên minh mạnh mẽ Mỹ-Nhật không nên bị coi là hành động “khiêu khích” đối với Trung Quốc. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng nỗ lực trấn an đồng minh thân thiết nhất của mình ở châu Á về khả năng Washington sẽ kề vai sát cánh bên Tokyo khi xảy ra một cuộc đối đầu với Bắc Kinh.

“Tôi muốn lặp lại một lần nữa rằng cam kết của chúng tôi với an ninh của Nhật Bản là tuyệt đối” - Ông Obama nói.

Trên “mặt trận” kinh tế, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hai nước sẽ nỗ lực nhanh chóng kết thúc thành công các cuộc đàm phán về hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông chủ Nhà Trắng cho rằng hiệp định TPP đang được đàm phán sâu rộng giữa Mỹ và 11 quốc gia Thái Bình Dương khác không bao gồm Trung Quốc không có nghĩa đó là mối đe dọa với Bắc Kinh. TPP sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại nối các nước Bắc Mỹ với các đối thủ của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm Nhật Bản và Việt Nam.

Theo kế hoạch, hôm nay (29-4), ông Abe sẽ có bài phát biểu được dư luận đặc biệt quan tâm trước quốc hội Mỹ. Đây cũng là bài phát biểu đầu tiên của một vị thủ tướng Nhật trước các nhà lập pháp cả hai viện của quốc hội Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI