TT Putin: “Assad có thể sụp đổ”

Tin mới

21/12/2012 08:29

(NLĐO) – Trong cuộc họp báo lớn đầu tiên sau khi trở lại Điện Kremlin ngày 20-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Asssad đang trở nên yếu ớt và ông này có thể bị lật đổ.

"Chúng tôi không bận tâm nhiều về số phận của chế độ Assad. Chúng tôi biết chuyện gì đang diễn ra ở Syria. Gia đình Assad đã nắm quyền 40 năm nhưng giờ đây đang có nhiều yêu cầu thay đổi” – ông Putin nói. Đây có vẻ là lần đầu tiên tổng thống Nga bình luận trực tiếp về một Syria hậu Assad.
 
Gần đây, nhiều quan chức Nga cũng đưa ra những phát biểu tương tự nhưng nhận định của ông Putin cho thấy niềm tin của Moscow dành cho Damascus đang cạn dần sau 21 tháng đụng độ đẫm máu.
 

Cậu bé Abdullah Ahmed, 10 tuổi, bị bỏng sau đợt không kích của quân chính phủ xuống trại tị nạn 
ở làng Atmeh, Syria. Ảnh: AP
 
Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh lập trường của Nga về cuộc xung đột Syria không hề thay đổi, đó là chỉ có một thỏa thuận thông qua đàm phán mới ngăn chặn được sự sụp đổ của một đất nước.
 
Ông nói: “Chế độ Assad ra đi có thể kéo dài cuộc chiến thay vì chấm dứt nó. Chúng tôi lo lắng về một điều khác: chuyện gì xảy ra sau đó? Chúng tôi không muốn chứng kiến phe đối lập lên nắm quyền rồi tiếp tục đối đầu với chính quyền cũ. Cứ thế tiếp diễn mãi mãi”.
 
Theo ông Putin, Moscow không định “giữ Assad và chế độ của ông ta trên ghế quyền lực với bất cứ giá nào”, nhưng khuyến khích một thỏa thuận “bảo đảm cho sự an toàn và khả năng tham gia điều hành đất nước của họ”.
 
Bình luận của ông Putin đưa ra giữa lúc quân nổi dậy có những bước tiến đáng kể tại Syria.
Bằng Vy (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI