TT Putin: Nếu muốn, Nga chỉ cần 2 tuần để chiếm Kiev

Tin mới

02/09/2014 09:02

(NLĐO) Tờ La Repubblica (Ý) hôm 1-9 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manual Barroso rằng nếu muốn “ông chỉ cần 2 tuần là có thể giành được Kiev”.

Ông Barroso đã tiết lộ lời của ông chủ điện Kremlin tại cuộc họp của một hội đồng châu Âu cuối tuần qua tại Brussels. Theo đó, ông Putin khẳng định: “Đó không phải là vấn đề, nhưng nếu tôi muốn, tôi có thể chiếm Kiev chỉ trong hai tuần”.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, phát biểu từ thành phố Yakutsk thuộc phía Đông khu vực Siberia, Tổng thống Nga tố cáo các nước châu Âu đang phớt lờ việc quân đội Ukraine "đang nhắm bắn trực tiếp vào các khu vực dân cư" ở miền Đông nước này.

Giới chức Nga lên tiếng kêu gọi lệnh ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và các tay súng ly khai thân Nga ở miền Đông, tuy nhiên Kiev tuyên bố họ đang thay mặt châu Âu trong một cuộc chiến lớn không chỉ chống lại phiến quân ly khai mà còn chống lại cả nước Nga.

Pro-Russian rebels prepare arms for the the assault on the positions of Ukrainian army in Donetsk airport, eastern Ukraine - 31 August 2014

Kiev tuyên bốđang thay mặt châu Âu trong một cuộc chiến lớn không chỉ chống lại phiến quân ly khai mà còn chống lại cả nước Nga. Ảnh: AP

 

“Một cuộc chiến tranh lớn đang xảy ra, một cuộc chiến chưa từng có ở châu Âu kể từ Thế chiến II… Bất hạnh thay, hậu quả của cuộc chiến này không phải hàng trăm sinh mạng mà là hàng ngàn, hàng chục ngàn người” – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey nói trên mạng xã hội Facebook. Ông Heletey còn nhấn mạnh rằng cuộc chiến phải tiếp tục để “chứng tỏ người Ukraine sẽ không từ bỏ”.

Tuy nhiên, Moscow phản đối tuyên bố này của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và cho rằng Kiev chỉ đang kéo dân thường vào một cuộc xung đột đẫm máu hơn.

Tuyên bố được đưa ra sau khi quân đội Ukraine buộc phải bỏ chạy khỏi sân bay Luhansk ở miền đông Ukraine trước sự tấn công quyết liệt của lực lượng ly khai thân Nga. Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa giới chức Ukraine, quân nổi dậy và phái đoàn Nga đã đổ vỡ mà không đạt được thỏa thuận nào.

Thu Hằng (Theo Newsweek, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI