Trong cuộc gặp lẽ ra đã diễn ra trong ngày 14-3 nhưng buộc phải hoãn lại tới nay do bão tuyết này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những vấn đề trọng tâm, bao gồm NATO và thương mại.

Thành viên NATO phải "trả phí"

Ông chủ Nhà Trắng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ với NATO, nhưng cũng nhấn mạnh “sự cần thiết các đồng minh NATO của chúng ta chia sẻ công bằng chi phí phòng thủ”.

Tổng thống Trump và bà Merkel trong cuộc họp báo chung. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và bà Merkel trong cuộc họp báo chung. Ảnh: Reuters

Đức vốn nằm trong số các thành viên NATO không đáp ứng chuẩn 2% GDP dành cho quốc phòng. Bà Merkel đã khẳng định cam kết tăng chi tiêu quốc phòng của nước này.

Về thương mại, Tổng thống Trump bày tỏ sự giận dữ với cáo buộc nước Mỹ theo đuổi “chủ nghĩa biệt lập” trong cuộc họp báo chung với bà Merkel. Ông Trump đã trả lời rằng: “Tôi không biết quý vị đọc báo nào. Nhưng tôi cho rằng đó là một ví dụ của tin giả”.

Ông nói thêm: “Tôi tin vào một chính sách thương mại cần phải được công bằng. Và nước Mỹ đã bị đối xử bất công ở nhiều quốc gia trong nhiều năm qua, điều đó phải dừng lại”.

Trong khi đó, bà Merkel vốn đi cùng nhiều lãnh đạo cấp cao từ các công ty Đức như Siemens, Schaeffler và BMW trong chuyến công du này, đã nhấn mạnh bà hi vọng Mỹ và EU sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán về gỡ bỏ các rào cản trong thương mại trong phương.

Vấn đề nghe lén được ông chủ Nhà Trắng đề cập tới trong cuộc họp báo chung này. Theo đài BBC, lúc bấy giờ bà Merkel đã có chút biểu hiện tỏ ra bà cảm thấy kỳ quặc.

Cuộc họp báo bất ngờ đề cập tới cả vấn đề nghe lén

Cuộc họp báo bất ngờ đề cập tới cả vấn đề "nghe lén"

Ông Trump nhận được câu hỏi về phát ngôn của người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer rằng cơ quan tình báo GCHQ của Anh đã tiến hành nghe lén ông trong suốt chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ.

Vị tổng thống trả lời rằng ông Spicer chỉ trích dẫn một bình luận trên đài Fox TV. Ông Trump nói thêm rằng ông không thể nêu quan điểm về vấn đề này, ông khẳng định "Quý vị không nên hỏi tôi, quý vị phải hỏi đài Fox chứ”.

Đài Fox sau đó đã đưa ra một tuyên bố trên sóng nói rằng: “Fox News không biết bất cứ bằng chứng nào về bất cứ điều gì về tổng thống Mỹ bị giám sát bất cứ lúc nào, bằng bất cứ cách nào, chấm hết”.

Về vấn đề nhập cư, hai nhà lãnh đạo vẫn thể hiện những quan điểm tương đối trái ngược. Tổng thống Trump tái khẳng định quan điểm “nhập cư là một đặc ân, chứ không phải là quyền và sự an toàn của người dân luôn luôn phải đặt lên trên hết".

Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí đã từng chỉ trích người đồng cấp Merkel “phá hoại nước Đức bằng chính sách mở cửa đón người tị nạn” thời gian qua.

Bà Merkel "đi trên dây"

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng nhập cư trái phép và đương đầu với các mối đe dọa cực đoan. Bà khẳng định sự cần thiết phải có các đường biên giới quốc gia vững mạnh, song cũng chủ trương giúp đỡ người dân tại các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông trước khi họ trở thành người tị nạn.

Tổng thống Trump và bà Merkel trong cuộc họp báo chung. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và bà Merkel trong cuộc họp báo chung. Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, bà Merkel cần đi trên “sợi dây” ngoại giao đang căng. Nữ thủ tướng phải xây dựng mối quan hệ hợp tác với ông Trump mà không hi sinh những giá trị vốn có hay làm thất vọng những người đang coi là là người bảo vệ cuối cùng những ý tưởng dân chủ của phương Tây. Cuộc gặp đầu tiên với người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới của bà Merkel diễn ra khi bà Merkel chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào cuối năm nay nhằm tìm kiếm thêm nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4.

Riêng về vấn đề quan hệ với Nga mà giới chức Nhà Trắng trước đó tiết lộ rằng ông Trump sẽ rất muốn nghe ý kiến của bà Merkel, nữ thủ tướng Đức khẳng định quan hệ với Nga cần phải được cải thiện, nhưng tình hình tại Ukraine phải được giải quyết trước tiên.

Đỗ Quyên (Theo BBC)