Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ. 

Tặng huân chương

Hợp đồng bán vũ khí cũng là thành tựu đầu tiên và ông muốn dùng chuyến đi chuyển sự chú ý của công luận khỏi bộn bề mâu thuẫn trong nước sau khi sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey.

TT Trump tại Ả Rập Saudi: Nhận huân chương, ký hợp đồng vũ khí khủng - Ảnh 1.

Ông Donald Trump được đón tiếp long trọng. Ảnh: Reuters

TT Trump tại Ả Rập Saudi: Nhận huân chương, ký hợp đồng vũ khí khủng - Ảnh 2.

Ông Donald Trump thoải mái tại Ả Rập Saudi Ảnh: Reuters

Trong hợp đồng bán vũ khí vừa ký, cộng với một số khoản đầu tư khác, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết tổng giá trị của chúng có thể lên đến 350 tỉ USD. Đây là thành quả đầu tiên của ông Donald Trump tại Riyadh - thủ đô của Ả Rập Saudi, cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 9 ngày qua Trung Đông và châu Âu của ông.

Nói với báo giới sau lễ ký kết thỏa thuận, ông Donald Trump cho biết đây là ngày "trọng đại, tuyệt vời" và nói về "hàng trăm tỉ USD đầu tư vào Mỹ cùng nhiều công ăn việc làm từ các hợp đồng này. "Vì vậy, tôi muốn cảm ơn người dân Ả Rập Saudi" - Tổng thống Trump nói. Hợp đồng bán vũ khí có hiệu lực tức thì, nhằm tăng cường an ninh cho Ả Rập Saudi. Các hợp đồng hợp tác quốc phòng khác lần lượt có giá trị trong 10 năm tới.

Cũng tại điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên này, Tổng thống Donald Trump đã được chào đón nồng nhiệt. Quốc vương Salman bin Abdulaziz al-Saud ra sân bay đón, ông bắt tay Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania. Quốc vương mời ông Trump cùng đi trên chiếc limousine và ông còn dành cả ngày đón tiếp Tổng thống Mỹ.

Đón tiếp nồng ấm hơn ông Obama

Ngoài ký hợp đồng trị giá trăm tỉ USD, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz al-Saud còn tặng huân chương dân sự cao quý nhất cho Tổng thống Mỹ. Buổi trao huân chương diễn ra tại Cung điện Hoàng gia tại Riyadh.

TT Trump tại Ả Rập Saudi: Nhận huân chương, ký hợp đồng vũ khí khủng - Ảnh 3.

Ông Donald Trump nhận huân chương. Ảnh: Reuters

TT Trump tại Ả Rập Saudi: Nhận huân chương, ký hợp đồng vũ khí khủng - Ảnh 4.

Cuộc gặp diễn ra tốt đẹp. Ảnh: Reuters

Trong lúc chuyến công du của ông Trump diễn ra tốt đẹp, tại Washington, cuộc khủng hoảng chính trị vẫn còn bộn bề. Nó cũng phủ bóng xuống chuyến đi của Tổng thống Mỹ tại các điểm dừng Israel, Vatican, Ý, Bỉ sắp tới.

Mọi chuyện bắt đầu căng thẳng khi ông chủ Nhà Trắng sa thải Giám đốc FBI James Comey, người chỉ định cuộc điều tra đặc biệt vào cuộc vận động tranh cử của ông Donald Trump năm 2016 và mối liên hệ với Nga. Cuộc điều tra đặc câu hỏi lớn liệu ông Donald Trump và Nga có mối liên hệ bí mật nào đó không?

Khi được yêu cầu phản hồi về thông tin sa thải ông Comey, Nhà Trắng cho biết vì lý do an ninh quốc gia nên không thể xác nhận hoặc phủ nhận tính xác thực của những thông tin, tài liệu bị cáo buộc rò rỉ.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi gọi kết quả tốt đẹp cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Quốc vương là mở đầu bước ngoặt cho mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Theo Reuters, ông Trump được đón tiếp nồng ấm hơn người tiền nhiệm Barack Obama.

T.Kiệt (Theo Reuters)