Từ chức chiến thuật ở Nga

Tin mới

06/06/2014 10:56

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp nhận đơn xin từ chức của Thống đốc St. Petersburg - Georgy Poltavchenko, động thái được đánh giá có thể củng cố tầm ảnh hưởng của Điện Kremlin đối với các chính sách khu vực, đồng thời làm gia tăng cơ hội tái đắc cử của ông Poltavchenko vào tháng 9 tới.

Tiếp xúc với Tổng thống Putin hôm 4-6, ông Poltavchenko nói rằng sự từ chức của ông đặt cơ sở trên nguyện vọng giám sát việc thực hiện chương trình phát triển đa diện đã được thành phố chấp nhận tháng trước.

Ông nhấn mạnh: “Tôi có nguyện vọng tham gia với tư cách cá nhân vào việc phát triển chiến lược này và tôi muốn ngài ủng hộ cuộc bầu cử sớm thống đốc St. Petersburg vào tháng 9 tới để hiện thực hóa kế hoạch đề ra và những gì có thể làm để phát triển thành phố hơn nữa”.

 

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/337/POLTAVCHENKO-Sergei-Porter_Vedomosti.jpg
Ông Georgy Poltavchenko sẽ đảm đương nhiệm vụ quyền thống đốc trong mấy tháng trước khi diễn ra bầu cử. Ảnh: VEDOMOSTI

Trong cuộc gặp gỡ các nhà báo ở St. Petersburg, ông Poltavchenko cũng cho biết ông tự tin ông sẽ tái đắc cử ngay trong vòng bầu cử đầu tiên.

Ông Poltavchenko đệ đơn từ chức vào ngay thời điểm xảy ra một loạt vụ cách chức thống đốc dọn đường cho việc tổ chức bầu cử sớm.

Nhìn chung, cử tri ở ít nhất 32 khu vực sẽ đi bầu vào ngày 14-9.

Giống như nhiều vị thống đốc khác, ông Poltavchenko sẽ tiếp tục đảm đương nhiệm vụ quyền thống đốc trong mấy tháng trước khi diễn ra bầu cử.

Chiến thuật này không chỉ có lợi cho vị thống đốc đương nhiệm, khiến cho các đối thủ cạnh tranh có ít thời gian để chuẩn bị và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử của mình mà còn là sự thể hiện mong muốn nắm giữ quyền hành lớn hơn của Kremlin đối với các khu vực.

Trên đây là nhận định của ông Dmitry Oreshkin, giám đốc tổ chức nghiên cứu Merkator, chuyên theo dõi sự phát triển về chính trị khu vực ở Nga.

Ông Oreshkin nhấn mạnh: “Không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi một số thống đốc từ chức trong một khoảng thời gian ngắn. Chiến thuật này có lợi cho cả Điện Kremlin lẫn bản thân các thống đốc khu vực”.

Theo ông Oreshkin, việc tổ chức bầu cử sớm có thể đem lại ưu thế đặc biệt cho các thống đốc đã được bổ nhiệm trước đây và chưa từng bao giờ phải giữ ghế qua cuộc bầu cử toàn dân.

Năm 2004, Tổng thống Putin đã hủy cuộc bầu cử cấp thống đốc nhưng đã lại phục hồi vào năm 2012 sau khi xảy ra một làn sóng phản đối.

Ông Oreshkin nhận xét tiếp: “Các thống đốc kêu gọi bầu cử sớm bởi vì họ biết tình hình sẽ có thể ngày càng trở nên xấu đi nếu kéo dài thời gian. Giá cả tăng vọt, lương và tiền hưu trí cũng sẽ tăng theo. Họ sẽ đối mặt với các vấn đề có thể làm cho khả năng tái đắc cử của họ trở nên khó khăn hơn. Trong lúc Tổng thống Putin đang được nhân dân yêu thích, họ cũng muốn được lây sự nổi tiếng của ông”.

Ngoài ra, ông Oreshkin cho rằng chiến lược này giúp bảo đảm rằng các thống đốc sẽ có thể giúp Điện Kremlin đạt được số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Hoài Vy (The Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI