Ông O’Farrell khẳng định trước Ủy ban Độc lập chống tham nhũng (ICAC) rằng không hề nhận bất kỳ chai rượu vang nào.

Tuy nhiên, khi các nhân viên điều tra công bố thư cảm ơn của ông dành cho doanh nhân Nick Di Girolamo, người tặng chai rượu vào năm 2011, thì ông O’Frrell thừa nhận trí nhớ kém và tuyên bố từ chức.

Ông Barry OFarrell thông báo quyết định từ chức hôm 16-4
Ảnh : Daily Mail
Ông Barry O'Farrell thông báo quyết định từ chức hôm 16-4 Ảnh : Daily Mail

Món quà cắt ngang đường chính trị của ông O’Farrell là chai Grange được sản xuất vào năm 1959 của Công ty Penfold. Hiện chỉ còn 7 chai loại này bán tại Úc với giá rẻ nhất là 2.998 USD. Một điều không may là công ty của doanh nhân Di Girolamo đang bị điều tra tham nhũng.

Tại cuộc họp báo ngày 16-4, ông O’Farrell khẳng định ông không có ý lừa dối ICAC mà chỉ quên béng chai rượu. “Tôi thừa nhận thư cảm ơn có chữ ký của mình. Là một người có trách nhiệm, tôi chấp nhận hậu quả của hành động mình gây ra” - ông O’Farrell nói.

Theo đài BBC, ông Barry O’Farrell cho biết thủ hiến mới sẽ được bổ nhiệm trong cuộc họp quốc hội vào tuần tới. “Tôi vẫn không thể giải thích sự xuất hiện cũng như biến mất của món quà đó. Tuy nhiên, tôi bằng lòng chấp nhận mọi hậu quả theo quy định” - ông O’Farrell nhấn mạnh.

Thủ tướng Úc Tony Abbott, người đứng đầu liên đảng Tự do - Quốc gia, ra mặt bênh “người nhà” khi nhận xét ông O’Farrell nộp đơn từ chức là hành động thể hiện sự chính trực, không phải tham nhũng. Vị thủ tướng nói: “Ông ấy không cố tình lừa dối ICAC và ngay lập tức khôi phục danh dự bằng việc từ chức”.

Trong khi đó, theo chính trị gia đối lập John Kaye, những gì xảy ra với ông O’Farrell mang đến bài học lớn hơn. “Đây là bài học về văn hóa chính trị ở New South Wales. Rõ ràng ông ta đã nhận quá nhiều quà cáp từ các nhà vận động đến mức không nhớ nổi” - ông Kaye mỉa mai. 

Xuân Mai