Hai cựu quan chức vừa bị các nhà điều tra Pháp truy tố nêu trên là Philippe Japiot, cựu chủ tịch công ty đóng tàu DCNI, và Jean-Paul Perrier, cựu giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng và điện tử Thales. Ông Japiot bị truy tố tội "lạm dụng tài sản chung" và ông Perrier bị truy tố tội "đồng lõa lạm dụng tài sản chung".

Vụ việc "nóng" lên vào năm 2006 khi nhân tình người Mông Cổ của ông Abdul Razak Baginda, cựu cộng sự của Thủ tướng Najib Razak, bị bắn chết vì yêu cầu được trả tiền công phiên dịch trong thương vụ trị giá 1,1 tỉ USD cho 2 tàu ngầm lớp Scorpene. Thi thể của nạn nhân bị cho nổ tung gần thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia. Ông Najib khi ấy là bộ trưởng quốc phòng.

Từ chuyện cô nhân tình bị giết, khui ra đại án tham nhũng - Ảnh 2.

Abdul Razak Baginda và nhân tình người Mông Cổ. Ảnh: Channel News Asia

Một tòa án Malaysia sau đó tuyên bố Abdul Razak không liên can vụ giết người này, động thái đã làm dấy lên sự phẫn nộ và phản đối.

Cuộc điều tra đã được tiến hành năm 2010 đáp lại lời kêu gọi của tổ chức nhân quyền Suaram ở Malaysia. Theo đó, hãng đóng tàu ngầm Pháp đã chi trả hơn 114 triệu euro cho một công ty đóng vỏ tàu nổi tiếng có liên hệ với Abdul Razak Baginda.

Hai đối tượng liên quan khác đang bị điều tra ở Pháp là Dominique Castellan, cựu chủ tịch DCNI, và Bernard Baiocco, cựu chủ tịch tập đoàn Thales International Asia.

Cả 4 đối tượng trên đều phủ nhận hành vi sai trái và chính phủ Malaysia từng tuyên bố không có dấu hiệu tham nhũng trong thương vụ tàu ngầm.

Cao Lực (Theo Channel News Asia)