Bà Parveen Bibi đã thú nhận trước tòa án đặc biệt tại TP Lahore về tội giết con gái hồi tháng 6 vì cô này "khiến gia đình xấu hổ".

Theo thông tin của cảnh sát, nạn nhân 18 tuổi Zeenat Rafiq đã tự ý kết hôn với anh Hassan Khan và trốn đến sống cùng gia đình chồng một tuần trước khi bị sát hại.

Phiên tòa còn kết án tù chung thân với anh trai của cô Rafiq, anh Anees, sau khi có các bằng chứng cho thấy bà Parveen và con trai đã đánh đập nạn nhân trước khi rưới dầu hỏa lên cô gái tội nghiệp và châm lửa đốt.

Cảnh sát cho biết sau cái chết thảm của cô Rafiq, không có người thân nào đến nhận thi thể. Sau đó, gia đình chồng phải đến đưa thi thể cô tới chôn cất tại một nghĩa trang gần thành phố.

Nạn nhân 18 tuổi Zeenat Rafiq. Ảnh: AP

Nạn nhân 18 tuổi Zeenat Rafiq. Ảnh: AP

Theo Ủy ban Nhân quyền Độc lập của Pakistan, tình trạng bạo lực nhắm vào phụ nữ đang tràn lan ở nước này. Trích dẫn thông tin từ truyền thông, ủy ban này cho biết có hơn 1.100 vụ "giết người vì danh dự" vào năm 2015.

Quốc hội Pakistan đã thông qua một bộ luật chống lại các vụ giết người tương tự vào tháng 10-2016, 3 tháng sau cái chết của ngôi sao mạng xã hội Qandeel Baloch. Cô Baloch bị anh trai bóp cổ chết hồi tháng 7.

Những hành động bị cho là làm tổn hại "danh dự" của gia đình bao gồm bỏ trốn, thân mật với đàn ông hoặc vi phạm các giá trị bảo thủ khác. Trong phần lớn các vụ việc, nạn nhân là phụ nữ còn hung thủ là người thân. Người này thường tìm cách thoát khỏi sự trừng phạt bằng cách cầu xin tha thứ từ các thành viên trong gia đình.

Dựa theo bộ luật mới, họ hàng trong gia đình có thể tha thứ cho người bị kết án trong trường hợp hung thủ nhận án tử, nhưng người này vẫn phải đối mặt với án tù chung thân bắt buộc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)