Tử hình "treo" cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc

Tin mới

08/07/2013 11:13

(NLĐO) – Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân vừa bị Tòa án nhân dân trung cấp số 2 ở Bắc Kinh tuyên án tử hình “treo” vì tội hối lộ và lạm quyền.

Tân Hoa Xã sáng 8-7 đưa tin ông Lưu, 60 tuổi, bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm. Theo hệ thống pháp luật Trung Quốc, án tử hình treo thường được chuyển thành án tù chung thân sau đó.
 
Ngoài ra, theo phán quyết của tòa án, ông Lưu bị tước mọi quyền lợi chính trị và tịch thu tất cả tài sản cá nhân. Cựu Bộ trưởng Đường sắt cũng bị kết án thêm 10 năm tù vì tội lạm quyền. Luật sư ông Lưu cho biết thân chủ của ông có thể sẽ không kháng cáo và từ chối bình luận thêm về vụ việc.

Trong một bài viết đăng trên blog chính thức của Tân Hoa Xã, thẩm phán cho biết ông Lưu đã hợp tác với cơ quan điều tra, thành thật khai báo những sai phạm. Ông Lưu hối hận và nhận tội, thẩm phán nói thêm.

 

Phóng viên đứng đợi bên ngoài tòa án vào sáng 8-7. Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO


Phiên xử ông Lưu bắt đầu từ đầu tháng 6. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Vụ bê bối liên quan đến ông Lưu được cho là dính líu tới số tiền 130 triệu USD. Theo cáo trạng, ông Lưu đã lợi dụng chức vụ để đề bạt hoặc phê duyệt hợp đồng đấu thầu cho 11 người và nhận hối lộ 10,5 triệu USD từ năm 1986 đến 2011.

Ông Lưu bị cách chức vào tháng 2-2011, sau đó bị truy tố và khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012. Khi hai tàu cao tốc đụng nhau tại Ôn Châu năm 2011 làm 40 người chết, ông Lưu và Bộ Đường sắt trở thành tâm điểm chỉ trích dữ dội.
 
Cách đây nhiều năm, ông Lưu đã phản đối thành công việc sáp nhập Bộ Đường sắt và Bộ Giao thông nhưng vào tháng 3, chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ sáp nhập hai bộ này.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI