Có 4 quân nhân Mỹ đã bị thương khi xe của họ bị một xe bọc thép quân sự của Nga húc vào trong cuộc chạm trán căng thẳng với quân đội Nga ở miền Đông Syria. 

Nhiều đoạn video trên mạng xã hội Nga cho thấy cảnh hỗn loạn giữa các phương tiện quân sự của Mỹ và Nga và một máy bay trực thăng của Nga bay lơ lửng trên phương tiện của Mỹ trong một thời gian dài.

Ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết: "Vào khoảng 10 giờ sáng (giờ Syria), ngày 25-8, một cuộc tuần tra an ninh thường lệ của Liên quân chống ISIS đã chạm trán với một đội tuần tra quân sự của Nga gần TP Dayrick, phía Đông Bắc Syria. Trong cuộc chạm trán này, một phương tiện của Nga đã đâm vào một xe địa hình chống mìn (M-ATV) của liên quân, gây thương tích cho tổ lái".

Lực lượng quân đội Mỹ và Nga chạm trán ở Syria, 4 quân nhân Mỹ bị thương - Ảnh 1.

Xe tuần tra quân sự Mỹ ở Syria. Ảnh: Reuters

Quan chức Mỹ cho biết các phương tiện của Nga đã thực hiện "hành động liều lĩnh".

Ông Ullyot tuyên bố: "Để giảm leo thang việc đụng độ, lực lượng tuần tra của liên quân đã rời khỏi khu vực. Những hành động không an toàn và không chuyên nghiệp như thế này thể hiện sự vi phạm các giao thức giải tỏa xung đột từng được Mỹ và Nga cam kết vào tháng 12-2019".

"Liên quân và Mỹ không tìm cách leo thang với bất kỳ lực lượng quân sự quốc gia nào nhưng các lực lượng Mỹ luôn giữ quyền và nghĩa vụ vốn có để tự vệ trước các hành động thù địch" - ông Ullyot nhấn mạnh.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, gọi điện cho Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Nga hôm 26-8 để thảo luận về vụ việc.

"Theo thông lệ trước đây, cả hai đã đồng ý giữ kín các chi tiết cụ thể về cuộc trò chuyện của họ" - Đại tá DeDe Halfhill, người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết.

Có ít nhất 500 lính Mỹ tiếp tục hoạt động ở miền Đông Syria để giúp bảo vệ các mỏ dầu do lực lượng người Kurd vận hành khỏi đe dọa của IS. Quân đội Mỹ tiếp xúc gần như hàng ngày với các lực lượng quân sự của Nga hoạt động ở miền Bắc Syria và các quan chức Mỹ cho biết phần lớn những tương tác đó mang tính chất chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho biết vụ việc hôm 25-8 xảy ra "rõ ràng là nằm bên trong khu vực an ninh phía Đông mà người Nga đã đồng ý tránh xa".

Gia Minh (Theo Sputnik News)