Kể từ ngày 17-5-2021, app có thêm phần "hộ chiếu vắc-xin", tích hợp một mã QR, dùng để lưu và xác nhận quá trình tiêm vắc-xin Covid-19 của người dùng với những thông tin chính như: tên, tuổi, ngày tiêm, loại vắc-xin Covid-19 và lô vắc-xin được sản xuất.

Còn với những người không sử dụng smartphone thì họ có thể yêu cầu NHS cung cấp giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19.

Đối với người chưa tiêm vắc-xin, app liệt kê các kết quả xét nghiệm về Covid-19 trong vòng 6 tháng gần nhất của họ. Nếu người sử dụng có kết quả dương tính thì xem như họ đã có được miễn dịch tự nhiên với SARS-CoV-2.

Hộ chiếu vắc-xin có thể được sử dụng để đi vào các nhà hàng, quán rượu, tham gia các sự kiện và hoạt động xã hội, quay lại trường học, trở lại văn phòng làm việc và thậm chí là để du lịch ở nước ngoài. Nó cũng sẽ giúp các cổ động viên bóng đá dễ dàng vào xem các trận đấu của vòng chung kết Euro 2020 (tối đa 22.000 người) trên sân vận động Wembley, nơi đội tuyển Anh sẽ đấu với các đội bóng Croatia, Scotland và Cộng hòa Czech ở bảng D; các trận đấu ở vòng 1/8, bán kết và chung kết.

Chính phủ Anh hiện thiết lập ba danh sách mô phỏng từ tín hiệu đèn giao thông dành cho người đi du lịch nước ngoài bao gồm: danh sách xanh (11 nước và vùng lãnh thổ), vàng (174 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam) và đỏ (50 nước và vùng lãnh thổ). Các danh sách này được cập nhật mỗi 3 tuần và lần gần nhất là ngày 3-6-2021.

Thư từ Anh: Tung tăng với hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 1.

Giao diện của NHS app và thông tin hộ chiếu vắc-xin của người sử dụng

Hiện tại, người sở hữu hộ chiếu vắc-xin được phép tự do đi lại trong 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh (Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland) và 11 quốc gia, vùng lãnh thổ khác ở danh sách xanh mà không cần phải tự cách ly khi quay trở về Anh. Chính phủ khuyến khích người dân không nên đi du lịch đến nền kinh tế thuộc danh sách vàng hoặc đỏ vì khi quay trở về họ sẽ phải tự cách ly (vàng), hoặc cách ly tập trung (đỏ) và tự trả tiền cho 2 lần xét nghiệm PCR.

Ngay khi hộ chiếu vắc-xin được giới thiệu, một số nước thuộc châu Âu như Hy Lạp, Cộng hòa Cyprus và Bồ Đào Nha đã mở cửa tự do cho dân Anh có hộ chiếu vắc-xin đến du lịch. Tuy nhiên, vào ngày 8-6, chính phủ Anh đã chuyển Bồ Đào Nha vào danh sách vàng. Đến nay, có khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận hộ chiếu vắc-xin của Anh, nhưng chỉ có 3 nước nằm trong danh sách xanh (Georgia, Iceland và Israel).

Ngoài ra, hộ chiếu vắc-xin cũng sẽ giúp chính phủ Anh bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại và bảo vệ việc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 theo đúng tiến độ.

Trong tháng 5 vừa rồi, dân Anh vội vã đặt các kỳ nghỉ mùa hè của họ ở nước ngoài như đảo Maldives, Mỹ, Iceland, Hy Lạp và Thái Lan; đã tăng ngân sách để đến các nơi sang trọng ở đảo quốc Mauritius và Rockies (Canada). Cũng trong tháng năm, số lượng bán vé máy bay tăng hơn 625% cho du khách đến đảo Madeira (Bồ Đào Nha), 335% đến Gibraltar (Tây Ban Nha). Cũng có một số người chỉ đặt các kỳ nghỉ nội địa, với các địa điểm nổi tiếng ở Xứ Wales, hạt Devon và hạt Cornwall thuộc cực Tây Nam của Anh; hoặc du lịch trên các du thuyền vòng quanh Vương quốc Anh…

Tuy nhiên, chính phủ và các đại lý du lịch cũng khuyên người dân nên thận trọng cho các kỳ nghỉ ở nước ngoài. Tốt nhất là nên chờ đến khi có thêm nhiều nước, vùng lãnh thổ trong danh sách xanh và đến khi chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm hoàn toàn.

Lúc đầu hộ chiếu vắc-xin của Anh chỉ có hạn sử dụng đến hết ngày 20-6-2021 nhưng gần đây được gia hạn thêm cho đến ngày 7-12-2021. Có thể chính phủ Anh chưa sẵn sàng để dỡ bỏ lệnh cấm hoàn toàn theo kế hoạch vào ngày 21-6, hoặc cũng có thể là chính phủ tạo thêm điều kiện dễ dàng cho dân Anh tự do đi lại đến các quốc gia khác, nơi hộ chiếu vắc-xin được chấp nhận… 

Bài và ảnh: Kim Quyên