Đây được xem là hành động đáp trả các biện pháp an ninh cùa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhằm vào phụ nữ Tunisia.

Bộ Giao thông Tunisia cho biết tất cả chuyến bay của Emirates Airlines đến thủ đô Tunis sẽ bị đình chỉ cho đến khi hãng hàng không này có thể tìm ra giải pháp thích hợp để vận hành các chuyến bay của mình phù hợp với luật pháp và thỏa thuận quốc tế.

Thông báo này không nói rõ lý do cụ thể của bước đi trên.

UAE cấm cửa phụ nữ Tunisia, nhận lại phản ứng mạnh tay - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay của hãng Emirates Airlines. Ảnh: DPA

Hãng Emirates Airlines sau đó cho biết trên Twitter rằng sẽ ngừng các chuyến bay giữa Tunis và Dubai theo lệnh của chính quyền Tunisia.

Động thái này diễn ra hai ngày sau khi một số phụ nữ Tunisia cho hay họ bị cấm lên máy bay của hãng Emirates Airlines tại sân bay Tunis để tới Dubai. Trong khi đó những người khác phải trải qua cuộc kiểm tra thêm về thị thực.

Thông tin trên làm dấy lên làn sóng giận dữ của người dân Tunisia trên mạng và truyền thông nước này. UAE trước đó cho biết sự trì hoãn nói trên xuất phát từ những thông tin an ninh nhận được, nhưng không nói thêm chi tiết.

"Chúng tôi đã liên lạc với Tunisia về thông tin an ninh cần thiết để tiến hành một số thủ tục cụ thể. Chúng tôi đánh giá cao và tôn trọng phụ nữ Tunisia" - Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar Gargash viết trên Twitter.

Hôm 22-12, chính phủ Tunisia cho biết đã yêu cầu đại sứ UAE làm rõ về vấn đề này. Quan chức này cho rằng quyết định trên chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn và lệnh cấm đã được dỡ bỏ.

Tuy nhiên các nhóm nhân quyền Tunisia hôm 23-12 cho rằng các biện pháp của UAE là "phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc", đồng thời kêu gọi chính phủ phản ứng.

Xuân Mai (Theo Deutsche Welle )