Ông Peskov tuyên bố như trên sau khi Andrei Patrushev - 34 tuổi, con trai Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev - được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc phụ trách phát triển các dự án ở nước ngoài của Công ty Dầu Gazpromneft.

Giải thích lý do chọn Patrushev “con”, Gazpromneft nhấn mạnh chàng trai này đã từng giữ chức phó tổng giám đốc Công ty Gazprom phụ trách khai thác thềm lục địa Nam Sakhalin và trước đó là phó giám đốc Zarubezhneft.

Theo báo Kommersant, Patrushev “con” tốt nghiệp Học viện An ninh Liên bang Nga cách đây 12 năm và làm việc ở cơ quan tình báo một thời gian. Năm 2006, nhân vật này còn làm cố vấn cho Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Rosneft Igor Sechin.

 

Ivan Sechin Ảnh: DOS-NEWS

Ivan Sechin Ảnh: DOS-NEWS

 

Bình luận về chuyện bổ nhiệm Patrushev “con”, ông Peskov nói vào thời điểm hiện nay, Công ty Gazpromneft nhận người vào làm chỉ xét trình độ, tài năng và khả năng cống hiến. “Gốc gác chẳng có ý nghĩa gì” - người phát ngôn của tổng thống Nga tuyên bố.

Ông Peskov lên tiếng một phần để trấn an dư luận ở Nga vì cách đây không lâu, người dân Nga đã bàn tán về chuyện Ivan Sechin, con trai ông Igor Sechin, được giao giữ chức phó tổng giám đốc các dự án chung ở thềm lục địa tại Rosneft dù chỉ mới 25 tuổi. Ivan Sechin còn được trao huân chương “Vì sự nghiệp phục vụ tổ quốc” hạng nhì.

Trước thắc mắc của dư luận, Công ty Rosneft tuyên bố chuyện này chẳng có gì là bất bình thường. Người phát ngôn của Rosneft khẳng định Ivan là một trong những nhân vật then chốt của công ty, xét về mặt trách nhiệm.

Theo trang Newsru, ông Peskov quả quyết con cái những người dân bình thường nắm giữ chức vụ lãnh đạo ở các công ty quốc doanh và ngoài quốc doanh ở Nga còn nhiều hơn con cái quan chức.

HOÀI VY