Hãng tin Fars của Iran dẫn lời tướng Salami cho biết: “Ngày hôm nay, không có nơi nào trong thế giới Hồi giáo trải thảm đỏ để các quan chức Mỹ bước lên và đó là lý do tại sao Tổng thống Mỹ Barack Obama xuất hiện tại căn cứ quân sự Bagram, Afghanistan mà không để cho Tổng thống nước này là Hamid Karzai hay biết. Điều đó cho thấy Mỹ đang đến hồi kết”.

Ông Salami còn tiết lộ Tehran đang trên đà tăng trưởng về sức mạnh quân sự và kinh tế, đồng thời cảnh báo những kẻ có ý định xâm lược sẽ phải chịu thất bại nặng nề. “Bất cứ kẻ thù nào của chúng tôi cũng sẽ lãnh hậu quả bất ngờ, do sự ảnh hưởng của tín ngưỡng tôn giáo và Hồi giáo tại Iran” – ông Salami cho biết thêm.

Tướng Iran Hossein Salami. Ảnh: Global Search
Tướng Iran Hossein Salami. Ảnh: Global Search

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đập tan nỗ lực của Israel khi nước này muốn thành lập “lằn ranh đỏ” về chương trình hạt nhân tại Hội nghị bộ trưởng thứ 17 Phong trào Không liên kết được tổ chức ở Algeria hôm 28-5. Ông Zarif cho rằng Israel là một mối đe dọa cho khu vực Trung Đông và trên toàn thế giới, từng nhiều lần tuyên bố dối trá rằng “Jerusalem phản đối các chương trình vũ khí hạt nhân”, nhưng thực tế thì ngược lại.

Hôm 28-5, quan chức cấp cao hai nước Nga và Iran đã gặp gỡ tại Tehran để mở rộng hợp tác thương mại, theo tin của hãng Fars đã đưa. Đại sứ Nga tại Iran, Levan Djagaryan đã gặp người đứng đầu bộ phận hải quan Iran, Massoud Karbasiyan để ký kết thỏa thuận về hợp tác hải quan giữa hai nước. Hiện thương mại song phương Nga-Iran đạt mức 5 tỉ USD/năm.

Trong một diễn biến liên quan, giới tin tặc Iran đã lập ra các tài khoản Facebook ảo và một website tin tức giả để do thám các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị tại Hoa Kỳ, Israel cùng với các quốc gia khác, tổ chức tình báo mạng ISight Partners cho biết hôm 29-5.

Theo đó, các mục tiêu bị theo dõi bao gồm đô đốc Hải quân Mỹ cấp độ 4 sao, các nhà lập pháp và đại sứ Mỹ, nhân viên công vụ Mỹ tại Afghanistan, Anh, Iraq, Israel, Saudi Arabia và Syria. Tổng cộng có hơn 2.000 cá nhân và công ty nằm trong tầm ngắm, để thất thoát nhiều dữ liệu quan trọng chưa được tiết lộ.

Về phương thức hoạt động, tin tặc Iran tìm kiếm thông tin để truy cập vào website công ty và chính phủ cũng như thông tin tình báo về hệ thống vũ khí và các cuộc đàm phán ngoại giao của Washington. Chiến dịch gián điệp kể trên đã tồn tại được khoảng 3 năm. Cục Điều tra Liên bang Mỹ sau đó từ chối đưa ra bình luận.

P.Nghĩa (Theo Reuters)