Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết vụ nổ súng xảy ra hôm 5-8. Người thiệt mạng là tướng Harold Greene, cấp 2 sao, đến từ New York – Mỹ, bị tay súng bắn chết ở cự ly gần.

Nghi phạm mặc đồng phục của quân đội Afghanistan, trên tay cầm một khẩu súng tự động đã bước vào Học viện Quân sự Quốc gia nằm ở Đại học Quốc phòng Marshal Fahim, thủ đô Kabul rồi xả đạn vào các quan chức và binh lính phương Tây cũng như đồng đội của mình.

Đài NBC News dẫn nguồn tin cấp cao tiết lộ tay súng có khả năng là một vệ sĩ của thống đốc tỉnh Paktia. Ngoài ra có tin người này có liên hệ với Taliban. Kẻ xả súng bị binh sĩ Afghanistan giết chết ngay tại hiện trường.

Tướng Harold Greene bị bắn chết hôm 5-8 tại Afghanistan. Ảnh: Los Angeles Times
Tướng Harold Greene bị bắn chết hôm 5-8 tại Afghanistan. Ảnh: Los Angeles Times

Các quan chức quốc phòng Đức xác nhận với hãng tin AP rằng 15 binh lính khác đã bị thương trong vụ tấn công, trong đó có một thiếu tướng Đức.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai mô tả thảm kịch là “một hành động hèn nhát”, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Theo tình báo Afghanistan, vào thời điểm vụ nổ súng xảy ra, một phái đoàn của Lực lượng hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do NATO lãnh đạo đang có chuyến thăm học viện. Một thành viên của ISAF được báo cáo đã thiệt mạng trong “sự cố” và NATO tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra. Bộ Quốc phòng Anh cũng thông báo vào cuộc làm rõ mọi chuyện.

Tướng Harold Greene là sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan kể từ khi Mỹ đưa quân vào đây năm 2001. Trong một cuộc tấn công khủng bố vào Lầu Năm Góc ngày 11-9 cùng năm, một tướng Mỹ 3 sao cũng thiệt mạng cùng nhiều nhân vật cấp cao khác của quân đội.

P.Nghĩa (Theo Los Angeles Times, NBC News)